BIM 3D Objects: Tìm hiểu những đối tượng có trong nhóm dự án BIM

bim-3d-objects-1

BIM 3D Objects trong ngành xây dựng là gì không phải ai cũng biết được. Theo đó, đây thuật ngữ chỉ đối tượng BIM hướng tới và hạng mục mô hình này thể hiện. Vậy những đối tượng có trong nhóm dự án BIM bao gồm những ai? Để giải đáp được câu hỏi này, mời bạn hãy cùng chuyên trang khám phá nội dung bài viết dưới đây.

BIM 3D Objects: Đối tượng thành viên trong nhóm xây dựng BIM phạm vi lớn

Các nhóm dự án BIM sử dụng mô hình này để đạt được sự tích hợp tốt hơn thông tin dự án, cải thiện quy trình xây dựng. Đồng thời còn tăng cường sự hợp tác giữa các bên từ giai đoạn đầu dự án. Cụ thể, trong nhóm xây dựng BIM phạm vi lớn bao gồm những đối tượng thành viên sau:

bim-3d-objects
Trong nhóm xây dựng BIM 3D Objects phạm vi lớn bao gồm những đối tượng: Chủ đầu tư, kiến trúc sư, nhà thầu,…

Đối tượng thành viên

Chi tiết

✔️ Chủ đầu tư

Chủ đầu tư là người/tổ chức chịu trách nhiệm về chi phí của các dự án. Đây cũng là đối tượng nhận được lợi ích nhất định từ các dự án đã hoàn thành.

Trong dự án có sử dụng BIM, chủ đầu tư sử dụng mô hình này để hướng tới mục đích nâng cao chất lượng công trình đầu ra. BIM sẽ giúp chủ đầu tư tăng hiệu suất xây dựng và giảm thiểu rủi ro tài chính đáng kể.

Để được hưởng lợi ích từ việc sử dụng BIM, bạn cần nỗ lực xác định quy trình BIM trong các dự án. Điều này có vai trò rất quan trọng trong việc xác định sự thành công khi ứng dụng BIM vào dự án.

Chủ đầu tư nên chỉ định các yêu cầu cần đáp ứng, xác định yêu cầu đầu ra và dẫn dắt quá trình để nhận được lợi ích từ BIM.

✔️ Kiến trúc sư

Đây là đối tượng nhà thiết kế chính trong đa số các dự án xây dựng. Kiến trúc sư sẽ phát triển thiết kế căn cứ theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Trong dự án sử dụng BIM, kiến trúc sư có vai trò phát triển thiết kế khái niệm, thiết kế chi tiết, đồng thời phân tích thiết kế và phát triển thông tin cấp xây dựng.

✔️ Kỹ sư kết cấu, cơ điện

Kỹ sư kết cấu, cơ điện dùng mô hình BIM 3D để phát triển quy trình kết hợp với phân tích thiết kế.

Dựa vào các số liệu, đối tượng này sẽ sử dụng công cụ chuyên dụng để xem hệ thống kết cấu cũng như tùy chọn thiết kế thay thế trong mô hình 3D BIM.

✔️ Nhà thầu

Nhà thầu là người chịu trách nhiệm xây dựng dự án và có hợp đồng với khách hàng. Trong các công trình sử dụng BIM, nhà thầu sẽ phát triển mô hình BIM bằng các công cụ.

Điều này nhằm mục đích xác định bất kỳ vấn đề nào trước khi diễn ra quá trình xây dựng.

✔️ Điều tra viên

Điều tra viên sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát các vấn đề liên quan đến chi phí, tài chính và quản lý hợp đồng của dự án.

Những đối tượng thành viên trong nhóm BIM ở phạm vi nhỏ

Nếu nhìn nhận BIM 3d Objects ở phạm vi nhỏ, bạn có thể đánh giá vai trò của các thành viên trong nhóm BIM bao gồm:

  • Chuyên gia BIM: Người tạo ra quy trình và yêu cầu, phát triển BEP, thực hiện mô hình trong tổ chức thông qua tuyển dụng, đào tạo và giám sát nhân viên.

  • Người quản lý thông tin: Đối tượng thiết lập CDE, quản lý thông tin giữa các bên khác nhau.

  • Giám đốc BIM: Tạo ra mô hình BIM theo phát triển bản vẽ BEP đã được xây dựng, nhận sản phẩm BIM,…

  • Kỹ thuật viên: Người tạo sản phẩm(mô hình thông tin, lịch trình 4D,…).

  • Người dùng: Người dùng, người xem cuối cùng của một sản phẩm BIM(công nhân xây dựng, khách hàng,…).

Trên đây là những thông tin liên quan đến BIM 3D Objects – các đối tượng có trong nhóm dự án BIM. Bạn đừng quên theo dõi chuyên trang mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *