Các món ăn vặt giải nhiệt mùa hè dễ làm tại nhà

Các món ăn vặt mùa hè có thể giúp chúng ta xua tan đi những bức bối. Đó là những món gì vậy? Ngay trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết nhé!

Các món ăn vặt mùa hè

Mùa hè miền Bắc nước ta thường khá là oi bức nên hôm nay mình sẽ tổng hợp một số món ăn mang tính mát. Đảm bảo bạn sẽ không ngừng xuýt xoa và muốn thực hiện ngay lập tức.

1. Sữa chua mít

Sữa chua thanh mát kết hợp cùng mít mang đến món sữa chua mít thơm ngọt. Ngoài ra, mọi người hoàn toàn có kể kết hợp thêm cùng topping và trân châu để tăng hấp dẫn. Công thức cụ thể của món ăn như sau:

Mon sua chua mit
Món sữa chua mít

Chuẩn bị:

  • Sữa chua: 4 hộp
  • Sữa đặc có đường: 4 thìa canh
  • Mít: 300g
  • Trân châu
  • Thạch rau câu
  • Nước cốt dừa
  • Thạch thủy tinh

Các loại thạch, trân châu, nước cốt dừa nếu có thời gian mọi người có thể tự làm. Nếu không mọi người có thể tìm mua ở tạp hóa, siêu thị đều có sẵn.

Cách làm:

Công thức làm món sữa chua mít khá đơn giản, không cần quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần xé sợi sữa chua mít sau đó cho vào một chiếc bát trộn cùng với trân châu, thạch rau câu, thạch thủy tinh, nước cốt dừa, sữa đặc, sữa chua. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau sẽ tạo thành món ăn vặt giúp bạn xua tan đi mọi nóng bức của mùa hè ngay lập tức.

2. Chè đậu xanh nha đam

Chè đậu xanh nha đam cũng là một trong những món ăn mà mọi người có thể thử trong mùa hè này. Sự kết hợp của đậu xanh thanh bùi ngậy cùng nha đam thanh mát chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.

Che dau xanh nha dam
Món chè đậu xanh nha đam

Nguyên liệu:

  • Nha đam (loại lớn): 500g.
  • Đậu xanh (đã trà vỏ): 200g.
  • Đường: 400g.
  • Đậu phộng rang sẵn: 100g.
  • Va ni: 2 ống.
  • Bột năng: 2 thìa.
  • Dầu chuối: 1 ống.
  • Chanh: 2 quả.

Cách làm:

Bước 1: Trước tiên thì mọi người phải sơ chế các nguyên liệu:

  • Nha đam: Hãy gọt sạch hết phần vỏ xanh ở bên ngoài sau đó thái hạt lựu và cho hết vào trong chậu nước có pha với nước cốt canh, 1 thìa muối và ngâm trong 30 phút để nha đam nhả hết nhớt. Sau đó hãy dùng tay bóp sạch nhớt và rửa sạch với nước mát, để khô ráo.
  • Đậu xanh: Ngâm vào nước ấm 30 phút để đậu mềm, dễ ninh
  • Đậu phộng (lạc): Tróc hết vỏ và giã nát
  • Bột năng: Hòa với một chút nước lạnh

Bước 2: Chế biến

  • Cho đậu xanh vào nồi nấu cùng với 80ml nước và hầm đến khi nhừ. Trong quá trình nấu bạn hãy dùng thìa vớt hết bọt cho nước trong. Khi đậu đã nhừ thì cho thêm đường vào. Tùy khẩu vị bạn có thể tăng lượng đường hoặc giảm bớt đường đi.
  • Đổ bột năng đã hòa tan vào nồi đậu xanh và dùng thìa đảo đều. Tiếp theo cho nha đam và vani vào nồi đun sôi và tắt bếp.

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay bát chè nha đam thanh mát rồi đó. Lúc này bạn có thể múc ra bát ăn nóng hoặc cho vào tủ lạnh cho mát.

3. Kem xoài

Cắn miếng kem xoài buốt lạnh kèm một chút chua chua của xoài mang đến cảm giác vô cùng sảng khoái. Không những thế công thức thực hiện kem xoài lại rất đơn giản. Mọi người có thể thử trải nghiệm ngay.

Kem xoai - Món an vat giai nhiet mua he de lam va rat ngon
Món kèm xoài

Nguyên liệu:

  • Xoài chín: 1 quả thái miếng vuông nhỏ
  • Xoài nghiền: 100ml
  • Kem tươi: 100ml
  • Sữa tươi không đường: 250ml
  • Đường: 120g

Cách làm:

Bước 1: Đổ kem tươi ra bát, cho thêm đường vào và dùng máy đánh bông. Lượng đường mọi người có thể điều chỉnh tăng lên hoặc bớt đi tùy thuộc vào khẩu vị của bản thân.

Bước 2: Đổ sữa tươi và xoài xay nhuyễn vào bát đánh đều tay cho sữa và xoài hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Đổ kem tươi đã đánh nhuyễn ở trên vào hỗn hợp xoài và sữa tươi. Đổ thêm xoài thái hạt lựu vào. Lưu ý trộn đều tay nếu không muốn đánh mất đi độ cứng của kem.

Bước 4: Cho hỗn hợp kem vào một chiếc nồi gang. Nếu không có nồi gang thì có thể dùng hộp nhựa. Cho nồi gang vào tủ lạnh tủ lạnh tầm 2 tiếng thì lấy kem ra trộn đều, tiếp tục sau 2 tiếng nữa lại thực hiện lại thao tác như thế. Sau khoảng 6 tiếng là bạn có thể thưởng thức món kem xoài mát lạnh rồi đó.

4. Hoa quả dầm

Hoa quả dầm cũng là lựa chọn hoàn hảo cho ngày nắng nóng mà công thức thực hiện món ăn này lại vô cùng đơn giản. Ngoài ra, mọi người cũng có thể biến tâis thành các món ăn phù hợp với khẩu vị của từng người.

Hoa qua dam - mon an vat mua he
Món hoa quả dầm

Nguyên liệu:

  • Dưa hấu đỏ 200 g
  • Xoài chín 200 g
  • Bơ 200 g
  • Mít múi 200 g
  • Dâu tây 200 g
  • Nhãn 200 g
  • Sữa đặc có đường: 100 ml
  • Đá 3 – 5 viên nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Xoài, bơ, dưa hấu thái thành hình quân cờ hoặc lập phương, nhãn bóc vỏ, bỏ hạt, dâu tây bổ đôi, mít xé sợi, đá xay nhuyễn.

Bước 2: Trộn hoa quả

Cho tất cả các nguyên liệu ở trên vào một chiếc cốc, cho thêm sữa và trộn lên. Thế là bạn đã có ngay cốc hoa quả dầm để giải nhiệt mùa hè rồi đó.

5. Nộm bò khô

Bò khô là món ăn rất được nhiều người ưa chuộng và hôm nay chúng ta hãy cùng nhau làm món ăn nộm bò khô vạn người mê này nhé!

Nguyên liệu:

  •  100g thịt bò khô
  • 100g lạc đã rang chín
  • 1/2 quả đu đủ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ tỏi
  • 1/2 quả chanh
  • 1quả ớt
  • Đường, dấm, nước mắm, muối
  • Rau thơm, rau kinh giới
nom bo kho
Món nộm đu đủ

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lạc rang chín, trà vỏ, giã nhỏ
  • Đu đủ, cà rốt: Gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và bào sợi rồi cho vào ngâm với bát nước cùng ⅓ thìa muối trong thời gian 15 phút. Sau đó, vớt ra vào bóp nhẹ cho hết nước.
  • Rau thơm: Rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng chừng 15 phút. Vớt ra để ráo rồi thái nhỏ.

Bước 2: Pha nước trộn

Khi pha nước trộn mọi người có thể làm theo công thức: 1 nước mắm : 2 đường : 1 dấm : 1 nước cốt chanh, thêm tỏi để tạo thành hỗn hợp chua cay mặn ngọt.

Bước 3: Trộn hỗn hợp

Cho đu đủ, cà rốt bào sợi vào đĩa, cho rau thơm, lạc, bò khô lên trên. Sau đó, rưới nước trộn lên trên, trộn đều và thưởng thức.

6. Caramen

Nói đến các món ăn vặt mùa hè chắc chắn không thể không nhắc đến món caramen béo ngậy, đậm đà. Với món ăn này mọi người có thể thực hiện theo công thức dưới đây:

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng gà
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 3 thìa tbsp sữa đặc
  • 2 thìa tbsp đường kính
caramen - mon an vat mua he
Món caramen

Cách làm:

  • Bước 1: Trứng tách lấy lòng đỏ cho vào bát cùng 3 thìa sữa đặc và 200ml sữa tươi. Sau ddos đánh tan hỗn hợp trên và dùng rây lọc trứng gà cho mịn.
  • Bước 2: Cho 2 thìa đường vào chảo đun nóng đến khi đường có màu cánh dán thì tắt bếp và chia đều đường đều vào cốc caramen. Khi thắng đường bạn có thể cho vài giọt nước cốt chanh vào đường để có thêm vị đậm đà.
  • Bước 3: Sau khi đường khô thì dùng muôi múc hỗn hợp trứng sữa cho đều vào hộp caramen. Đổ thật nhẹ nhàng để đường và sữa không lẫn vào nhau.
  • Bước 4: Xếp cốc caramen vào nồi hấp cách thủy và hấp trong 15 – 20 phút. Để ngon hơn thì mọi người có thể để caramen nguội và cho vào tủ lạnh.

Trên đây chúng tôi đã liệt kê một số món ăn vặt trong mùa hè và công thức thực hiện. Còn chờ gì nữa bắt tay làm ngay để cùng các thành viên trong gia đình thường thức món ăn giải nhiệt mùa hè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *