Các món ngon từ lươn khiến ai cũng tấm tắc khen

Bạn đang tìm kiếm các món ngon từ lươn để trổ tài chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức? Vậy bạn đã biết nấu các món như miến lươn, súp lươn, cháo lươn, lươn om chuối xanh, lươn chiên, lươn cuốn lá lốt hay thịt lươn xào sả ớt không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây, phunuchudong.vn sẽ chia sẻ công thức cho bạn!

 

Các món ngon từ lươn đồng

Để chế biến các món từ lươn đầu tiên các bạn cần phải biết cách chọn và sơ chế. Khi chọn lươn tốt nhất nên chọn những con còn sống, to vừa phải vì lươn to thường là lươn nuôi. Đồng thời, phần lưng phải có màu đen và bụng màu vàng vì đó mới là lươn tự nhiên.

Khi sơ chế lươn các bạn cần thực hiện đúng theo những cách sau đây để đảm bảo lươn hết nhớt và không còn mùi tanh:

  • Lươn sau khi mua về bạn sẽ thả vào chậu nước khoảng 1-2 tiếng. Sau đó lấy tro bếp thoa kết hợp với chà xát nhẹ lên toàn bộ lươn rồi vuốt sạch nhớt và rửa sạch với nước.
  • Tiếp theo, rửa lại lươn với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo. Bước này là để làm sạch hết phần nhớt và để lươn hết giãy dụa.
  • Cuối cùng, cho nước ấm vừa phải vào nồi và thả lươn vào trong khoảng 15- 20 phút rồi rửa lại với nước. Sau đó, mổ bụng làm sạch bên trong, khi xong xuôi thì rửa lại một lần nữa với nước muối loãng.

Sau khi nắm được cách sơ chế lươn các bạn có thể thực hiện các món ăn dưới đây:

cac mon ngon tu luon
Các món ngon từ lươn

1. Lươn om sả ớt

Nguyên liệu: 

  • 500gr lươn đã làm sạch
  • 100 ml nước dừa tươi
  • Ớt, tỏi, hành, sả băm nhỏ.
  • Gia vị đi kèm: dầu điều, nước màu, nước mắm, đường, bột ngọt…

Cách chế biến:

Bước 1: Lươn sau khi làm sạch bạn sẽ cắt thành từng khúc dài khoảng 2 – 3cm và cho vào bát. Sau đó cho các gia vị như nước mắm, nước màu, dầu điều, hạt nêm vào bát rồi trộn đều và ướp trong 10 – 15 phút để lươn ngấm đều gia vị. Tùy vào khẩu vị từng người bạn sẽ nêm nếm gia vị sao cho phù hợp.

Bước 2: Bật bếp, cho chảo lên và thêm dầu ăn cùng hành, tỏi, sả băm vào phi thơm. Sau rồi thả lươn đã ướp vào chảo và tiến hành đảo đều, bạn sẽ giữ ở mức lửa to khoảng 3-5 phút cho phần thịt lươn được săn lại.

Bước 3: Cho nước dừa vào nồi và để lửa ở mức vừa phải cho lươn cạn bớt nước. Sau đó cho lửa liu riu bé để lươn chín kỹ, mềm và không bị nhũn đến khi nước sền sệt bạn sẽ tắt bếp và bày ra đĩa.

Vị ngọt của lươn kết hợp với vị thơm, cay nồng của sả ớt chắc chắn sẽ giúp bữa cơm của gia đình ngon miệng hơn rất nhiều.

2. Miến lươn giòn tan

Nguyên liệu:

  • 300gr lươn đã làm sạch
  • 100gr miến 
  • Một ít giá đỗ, rau răm, hành lá
  • 1 củ gừng, 2-3 củ hành tím
  • Gia vị: bột canh, bột mì, nước mắm, hạt nêm, giấm…

Cách làm miến lươn:

Bước 1: Đầu tiên, bạn sẽ rửa sạch lươn rồi cho vào nồi để luộc chín. Trong khi chờ lươn chín bạn sẽ bóc hành tím, gừng và thái mỏng. Rau răm và hành lá cũng rửa sạch, cắt nhỏ còn miến thì cắt ngắn thành từng khúc vừa miệng ăn rồi ngâm trong nước ấm vừa phải để miến nở.

Bước 2: Lươn sau khi luộc xong bạn sẽ tiến hành gỡ phần thịt ra, bỏ vào một cái bát và ướp với một chút gia vị gồm nước mắm, hạt nêm. Phần xương bạn sẽ cho vào xay nhuyễn cùng với gừng. Sau đó lọc qua rây để lấy phần nước.

Bước 3: Cho phần thịt lươn vừa gỡ lăn đều qua bột mì rồi bật bếp, cho chảo dầu lên để chiên lươn. Lưu ý nên bỏ dầu vừa đủ ngập và chờ nóng đủ độ sôi mới thả lươn vào để lươn được giòn và màu vàng đẹp mắt. 

Bước 4: Sau khi chiên xong bạn sẽ vớt ra để ráo và cho hành tím vào một cái chảo khác rồi phi thơm và cho phần nước khi đã lọc xong vào đun sôi. Đồng thời, trong quá trình chờ sôi bạn sẽ đun nước sôi để chần miến rồi xóc cho thật ráo nước.

Bước 5: Cho miến vào bát thêm hành lá, rau răm và giá vào rồi chan nước dùng đã đun sôi. Cuối cùng cho lươn vào và thưởng thức.

3. Lươn cuốn lá lốt

  • 500gr lươn đã làm sạch
  • 200gr thịt nạc heo xay nhuyễn
  • 200gr lá lốt
  • Một ít hành lá
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm…

Cách chế biến lươn cuốn lá lốt:

Bước 1: Bạn sẽ rửa sạch lươn với nước sau đó lọc bỏ phần xương, lấy phần thịt nạc. Lưu ý lọc miếng to để khi cuộn dễ hơn và trông đẹp mắt hơn. Lá lốt, hành lá bạn cũng rửa sạch, để ráo, riêng hành lá thì cắt nhỏ.

Bước 2: Cho thịt heo đã xay vào bát rồi cho gia vị muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm vào bát rồi trộn đều và để nguyên khoảng 10 – 15 phút cho thấm gia vị. Tùy khẩu vị từng người bạn sẽ điều chỉnh khối lượng sao cho phù hợp. Ngoài ra, nếu muốn ăn đậm vị bạn cũng có thể ướp phần thịt lươn đã lọc với một chút nước mắm và hạt nêm.

Bước 3: Lấy một cái đĩa sạch, trải lá lốt lên rồi trải miếng thịt lươn chồng lên và cho thịt heo vào rồi cuộn lại. Sau đó, bạn có thể dùng hành lá buộc bên ngoài để cố định sao cho miếng lươn cuộn không bị bung.

Bước 4: Bật bếp, cho chảo lên bếp và thêm dầu ăn vào làm sao vừa ngập lươn. Khi dầu sôi đủ độ bạn sẽ thả nhẹ nhàng từng miếng lươn đã cuốn vào và cho nhỏ lửa. Đồng thời lật đều tay để lươn cuốn thịt được chín đầu và có màu vàng, không bị cháy.

Bước 5; Cuối cùng, sau khi chiên xong bạn chỉ cần bày ra đĩa rồi trang trí thêm 1 ít rau sống và thưởng thức.

Kết luận

Qua bài viết trên đây của chúng tôi, hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm được cách chế biến các món ngon từ lươn để bổ sung vào thêm phong phú cho thực đơn của gia đình mình. Chúc bạn thành công khi trổ tài nấu nướng để có những món ăn với lươn thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *