Cách bảo quản bơ chín bằng tủ lạnh giữ bơ được lâu hơn

21:56|30/11/2018

Cách bảo quản bơ chín bạn có biết rằng với những món ăn khác nhau thì ta sẽ có cách bảo quản bơ khác nhau không?

Bơ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, rất thích hợp cho những người đang trong quá trình ăn Eat clean nhưng nếu bạn không biết cách bảo thì bơ sẽ nhanh bị hỏng. Bài viết này sẽ chỉ mẹo cho chị em có thể bảo quản bơ một cách tuyệt vời.  

Cách sơ chế bơ trước khi bảo quản

Bơ được biết đến như một loại thần dược làm đẹp, một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Với những người đang trong chế độ ăn Eat clean thì việc chọn lựa và cách sơ chế bơ trước khi bảo quản là hết sức quan trọng, giúp bạn có được những trái bơ tươi ngon vừa chín tới.

Cách lựa bơ ngon để bảo quản

Cách bảo quản bơ chín bằng tủ lạnh giữ bơ được lâu hơn

Để chọn bơ ngon cho bữa ăn hàng ngày bạn nên chọn cho minh loại bơ sáp có vỏ xanh điểm lấm tấm vàng, thịt dẻo khi ăn có vị béo hơn so với các loại bơ khác. Khi chọn bơ nên chọn những quả có da căng bóng, khi cầm có cảm giác nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Bơ dáng dài sẽ cho nhiều thịt, hạt nhỏ nhưng lại nhiều sơ hơn so với bơ quả tròn. Kiểm tra bơ chín bằng cách cạy bỏ cuống quả bơ, nếu lõi cuống có màu nâu sậm thì quả bơ đã bị chín quả, nếu lõi cuống có màu hơi vàng thì quả bơ vừa chín tới.

Cách ủ bơ nhanh chín

Cách bảo quản bơ chín bằng tủ lạnh giữ bơ được lâu hơn

Nếu bạn muốn những quả bơ sống được chín nhanh thì hãy đặt quả bơ ngay cạnh những loại hoa quả chín khác, khí Ethylene có trong hoa quả chính sẽ là chất xúc tác giúp những quả bơ chín nhanh hơn.

Để tăng độ ẩm cho bơ bạn có thể nhúng bơ vào nước lạnh, sau đó đặt phần cuống bơ hướng lên trên trong một cái rổ, sử dụng một cái khăn ướt để phủ lên trên. Một ngày bạn thực hiện từ 2-3 lần liên tục, bơ sẽ mau chín nhưng không bị mất nước giúp bơ được ngon hơn.  

Rửa sạch vỏ bơ

Nhẹ nhàng rửa vỏ bơ dưới vòi nước ấm để làm sạch bụi bẩn, giúp vi khuẩn hay nấm mốc không xâm hại, không làm ảnh hưởng đến chất lượng của quả bơ.

Loại bỏ hạt bơ

Dùng một con dao sắc, cắt đôi quả bơ theo chiều dọc khi dao chạm vào hạt bơ thì xoay dao 1 vòng xung quanh quả bơ. Tách hai nửa quả bơ ra với nhau bằng cách dùng 2 tay vặn 2 nửa quả bơ theo chiều ngược. Sau đó dùng dao chặt nhẹ vào hạt bơ thể lấy phần hạt ra ngoai.

Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh

Cứ mỗi lần đến mùa bơ thì rất nhiều chị em lại đau đầu không biết nên bảo quản như thế nào để chúng không bị chín cùng lúc. Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản bơ trong ngăn mát tủ lạnh theo từng kiểu chế biến khác nhau.

Bảo quản bơ chín bằng chanh

Quét một ít nước cốt chanh phủ lên bề mặt quả bơ rồi sau đó cho đưa vào túi zip hoặc túi hút chân không để cho vào ngăn đá tủ lạnh. Việc làm bảo quản bơ bằng chanh này giúp cho lớp bơ bên ngoài không bị thâm do tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Cách bảo quản bơ chín bằng tủ lạnh giữ bơ được lâu hơn

Bảo quản bơ bằng chanh giúp ngăn ngừa bơ tiếp xúc với không khí khiến quả bơ không bị thâm

Nếu bạn muốn giữ bơ tươi trong khoảng thời gian vài tiếng mà không sử dụng tủ lạnh thì chỉ cần rửa sạch gọt vỏ sau đó bỏ vào túi zip là được.

Bảo quản bơ chín bằng dầu oliu

Cách bảo quản bơ chín bằng tủ lạnh giữ bơ được lâu hơn

Nếu bạn dùng bơ để làm sốt thì bạn có thể bảo quản bằng cách quét một lớp dầu Oliu  mỏng lên quả bơ đã cắt làm đôi rồi cho vào bao ni lông hoặc hộp kín. Lớp dầu sẽ đóng vai trò như một tấm màng bảo vệ giúp bơ không bị hư.

Cách bảo quản bơ bằng hành tây

Cách bảo quản bơ chín bằng tủ lạnh giữ bơ được lâu hơn

Bạn muốn chế biến bơ để làm những món mặn thì có thể chế biến chung với hành tây sau đó đây kín lại, tinh chất có trong hành tây sẽ tiết ra gây ức chế các enzim thúc đẩy quá trình oxy hóa khiến bơ bị phân hủy. Với cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh này bạn có thể chế biến thành những món salad tuyệt vời trong chế độ ăn Eat clean của mình.

Bảo quản bơ chín bằng cách nghiền nát

Đây là cách bảo quản bơ chín tối ưu nếu bạn muốn tiết kiệm không gian tủ lạnh. Đầu tiên bạn dùng muỗng múc hết phần thịt bơ vào hộp hoặc túi zip, sau đó vắt 1 ít nước cốt chanh vào. Dầm nát bơ để nước cốt chanh trộn đều và thấm vào thịt bơ. Sau đó, đậy kín nắp hộp hoặc túi và để trong ngăn đá tủ lạnh.

Tuỳ vào lượng bơ nhiều hay ít nhưng không nên cho quá nhiều chanh, nhiều nhất chỉ khoảng 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.

Bạn đừng lo vị chua của chanh sẽ ảnh hưởng đến hương vị của bơ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước cốt chanh có tác dụng giữ được màu sắc và các chất dinh dưỡng toàn vẹn nhất.

Cách "rã đông" bơ trước khi dùng

Khi cần dùng đến, bạn chỉ việc mang bơ “rã đông” bằng cách ngâm cả túi bơ hoặc hộp bơ trong nước ấm khoảng 2 giờ. Trước khi dằm bơ bằng máy xay sinh tố bạn chỉ việc để bơ dưới vòi nước lạnh khoảng 30 giây là được. Rã đông bằng nước ấm thay vì ướp lạnh sẽ giúp bơ giữ được độ béo thơm, không bị nhão hay chảy nước.

Lưu ý: Lỡ cắt bơ chưa chín bạn có thể sử dụng những cách trên (trừ cách nghiền nhuyễn bơ ra) thay vì cho vào ngăn đá bạn nên cho bơ vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Ngoài ra, bạn có thể úp 2 nửa quả bơ vào nhau như lúc ban đầu càng sát càng tốt, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt lại bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bơ chín dần. Tuy nhiên, cách bảo quản quả bơ trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của quả bơ nhưng cần phải có để bảo vệ quả bơ khỏi hỏng khi cắt.

Những điều bạn chưa biết về trái bơ

Những thông tin dưới đây sẽ chỉ rõ cho bạn những công dụng tuyệt vời của bơ đem lại cho cơ thể của chúng ta.

Bơ có những công dụng gì?

Ổn định huyết áp: Lượng Kali và Natri trong bơ giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể.

Kiểm soát cân nặng: Bơ rất giàu protein và chất xơ nhờ đó mà chúng kiểm soát cơn đói và giúp bạn no lâu hơn.

Cách bảo quản bơ chín bằng tủ lạnh giữ bơ được lâu hơn


Ngăn ngừa ung thư:
Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như Glutathione, vitamin C, E và Carotenoid ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.

Chống viêm: Hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe có trong quả bơ như chất béo Omega-3, Carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể.

Tốt cho tim mạch: Hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30-40%.

Duy trì làn da khỏe mạnh: Công dụng của nha đam chúng ta thường thấy rất có lợi cho làn da trong việc làm đẹp và trong bơ có nhiều Vitamin E cùng nhiều chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin có trong quả bơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, chắc khỏe.

Bảo vệ mắt: Bơ chứa hàm lượng chất béo không bão hòa đơn (MUFA) có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Các chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxanthin bảo vệ mắt khỏe mạnh bằng cách cải thiện hấp thụ Carotenoids từ thực phẩm.

Hạt quả bơ có công dụng gì và cách chế biến?

Bơ không chỉ sử dụng được phần thịt mà chúng có sử dụng được cả phần hột, một trong những công dụng chính của hột bơ đó chính là giảm đau. Nhưng dường như hạt bơ thường bị mọi người bỏ đi ngay đi chế biến.

Công dụng của hạt bơ

Khi ăn bơ, hầu hết chúng ta chỉ ăn phần thịt mà luôn vứt bỏ hạt vì nghĩ rằng chúng không có vị gì cũng như chất dinh dưỡng gì. Tuy nhiên khoảng 70% chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở hạt chính vì vậy mà hạt bơ cũng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

Chống ung thư: Hạt bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa, Flavonols giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do (nguyên nhân hình thành ung thư) và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Cách bảo quản bơ chín bằng tủ lạnh giữ bơ được lâu hơn

Đặc tính kháng viêm: Nhờ vào các chất chống oxy hóa như Catechin và Procyanidin mà bơ có khả năng chống viêm và giảm đau cực kỳ hiệu quả.

Chống lão hóa: Bơ chứa có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa giúp cơ thể kiểm soát được quá trình lão hóa, ngăn ngừa các nếp nhăn và thúc đẩy cơ thể hình thành các tế bào mới. Khám phá công dụng của dầu dừa mà không phải ai cũng biết.

Tốt cho sức khỏe tim mạch: Nguồn chất xơ có trong hạt bơ làm giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh thông thường như cảm cúm nhẹ, nhiễm nấm ngứa...

Giúp xương chắc khỏe: Với những người mắc bệnh về khớp  hay vận động quá sức có thể sử dụng hạt bơ để đắp vào vết sưng, giúp giảm đau hiệu quả.

Cách chế biến hạt bơ

Hạt bơ có vị đắng và cứng nên cách chế biến cũng rất hạn chế, thông thường hạt bơ sẽ được chế biến theo hai cách sau:

Cách 1: Cho hạt bơ vào lò vi sóng để làm chúng khô lại, sau đó cắt thành miếng nhỏ rồi xay mịn thành bột mịn.

Cách 2: Nếu bạn không có lò nướng, hãy thay thế bằng cách luộc hạt bơ chín, sau đó đem phơi nắng khoảng 3-5 ngày cho hạt khô. Sau đó dùng búa đập dập hạt, cho vào máy xay nhuyễn.

Sau khi có thành phẩm bột hạt bơ, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng bột hạt bơ đã chế biến để trộn với các món như salad, sữa chua, nước sinh tố... để tăng cường sức khỏe.

Lời kết:

Hy vong với bài viết chia sẻ về này, bạn đã có được những mẹo hữu ích về cách bảo quản bơ, cũng như là cách chọn bơ ngon và những lợi ích của bơ đem lại cho cơ thể. Vì một cơ thể khỏe mạnh hãy áp dụng những mẹo vặt này trong những bữa ăn của bạn, chúng vừa giúp bạn đổi khẩu vị lại vừa đem lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.