Hướng dẫn cách làm món dưa leo muối giòn giòn “ăn vào cơm”

Bạn đang tìm kiếm cách làm dưa leo muối xổi, muối dưa mắm nêm, muối mặn nguyên quả giòn, ngon hấp dẫn lại còn bảo quản được lâu? Cùng vào bếp với phunuchudong và trổ tài thực hiện ngay công thức làm dưa leo muối chua ngọt dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm món dưa leo muối

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • 1 kg dưa leo: Bạn nên chọn những trái dưa to vừa phải, đều nhau
  • 1 lít nước lọc
  • 1 củ cà rốt
  • 3 quả ớt
  • 1 củ tỏi, 1 quả chanh
  • Gia vị đi kèm: muối, đường trắng
  • Dụng cụ: bình thủy tinh

Hướng dẫn cách làm dưa leo muối

Cách làm dưa leo muối khá đơn giản, chỉ với các bước dưới đây là bạn sẽ có được lọ dưa muối giòn ngon, đẹp mắt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dưa leo bạn sẽ rửa sạch dưới vòi nước rồi pha loãng một ít nước muối và cho vào ngâm khoảng 30 phút. Sau đó vớt dưa ra rửa lại một lần nữa và để ráo.
  • Cà rốt bạn cũng rửa sạch, nạo vỏ rồi cắt tỉa hoa thành các khoanh mỏng để cho vào lọ dưa muối thêm màu sắc.
  • Tỏi bóc vỏ, ớt cắt phần cuống rồi rửa sạch.
Cách làm dưa leo muối
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Đun nước sôi muối dưa

Tiếp theo, bạn sẽ bật bếp cho 1 lít nước lọc vào nồi và cho thêm muối, đường rồi tiến hành đun sôi. Sau khi sôi thì tắt bếp chờ nguội một tí rồi vắt chanh, thả ớt, tỏi luôn vào nồi. Ở bước này cần lưu ý phải chờ nguội mới vắt chanh tránh bị đắng vì ở nhiệt độ cao chanh thường sẽ bị đắng.

Bước 3: Chuẩn bị hũ muối dưa

Bạn đun một ít nước lọc đến khi sôi thì lấy hũ thủy tinh đã chuẩn bị chần qua rồi phơi khô. Tốt nhất nên phơi khoảng 2-3 tiếng dưới ánh nắng mặt trời để đảm bảo hũ được khô và bảo quản dưa muối được lâu hơn.

Bước 4: Tiến hành muối dưa

Bạn xếp dưa vào lọ theo chiều dài của quả dưa để dưa chặt hơn và xếp cả cà rốt vào theo từng lớp. Khi xếp xong thì đổ nước muối đã chuẩn bị sẵn vẫn còn ấm vào vừa đủ xắp xắp mặt dưa.  Khoảng cách giữa nước với miệng lọ khoảng 2cm, không được đầy quá tránh bị tràn.

Sau đó dùng một bịch nước hoặc một cái đĩa để chèn phía trên cho dưa chìm hoàn toàn xuống nước, không bị nổi để tránh bị váng. Khi nước nguội hẳn thì đậy nắp lọ lại và để ở nhiệt độ phòng.

Lưu ý: Phải dùng nước đang còn hơi nóng để dưa đảm bảo chín, giòn và không bị chua sau khi muối xong.

cách làm dưa leo muối
cách làm dưa leo muối

Bước 5: Đun nóng lại nước muối dưa

Sau khoảng 2 đến 3 ngày bạn sẽ đổ toàn bộ nước muối đang ngâm dưa vào một cái nồi sạch rồi tiến hành đun sôi. Sau đó tắt bếp và để nước nguội hoàn toàn rồi lại cho nước vào hũ dưa đang ngâm.

Cuối cùng đậy kín nắp để dưa leo lên men tự nhiên ở điều kiện nhiệt độ phòng bình thường. Sau khoảng 5 đến 7 ngày dưa sẽ chuyển sang màu xanh hơi vàng, giòn và có vị chua nhẹ là bạn có thể thưởng thức.

Hũ dưa leo khi đã ăn được bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, thời gian sử dụng khoảng 2-3 tuần.

Khi lấy dưa muối ra thưởng thức bạn nên lưu ý dùng đũa sạch, khô và không có nước vì dưa đã lên men nếu gặp nước sẽ rất dễ bị hỏng.

Ngoài ra, nếu dưa để lâu quá và có vị chua nhiều trước khi dùng bạn có thể rửa sơ với nước đun sôi để nguội. Khi sử dụng thì cắt thái tùy ý và cho thêm mắm, muối, đường vào trộn đều và thêm một chút giấm để tăng vị, nếu có thể thả vào vài viên đá để tăng độ giòn cho dưa.

Kết luận

Trên đây là cách làm dưa leo muối giòn, ngon, chuẩn vị chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm được một công thức muối dưa để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức. Ngoài ra nếu bạn vẫn có thắc mắc hoặc câu hỏi khác, vui lòng để lại phía dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *