Chán nản cuộc sống hiện tại: Nghệ thuật suy nghĩ tích cực để vượt qua áp lực

10:20|06/11/2018

“Chán nản cuộc sống hiện tại” song hành theo là cụm từ cách giảm stress hiệu quả. Áp lực mang đến sự chán nản hay chán nản mang đến áp lực?

Chán nản cuộc sống hiện tại là câu cảm thán thường được phát ra ở những người trẻ. Tuy nhiên, những người trưởng thành liệu có chăng họ chưa từng cảm thấy điều này ở bản thân mình? Cái cảm giác chán nản mọi thứ xung quanh và cả chính mình, nhìn cái gì cũng nhạt và vô vị, mọi thứ đều trở nên tiều tụy chỉ vì bản thân không tìm thấy chút nguồn sống nào.

Cảm giác chán nản mọi thứ

Liệu bạn đã từng có cảm giác thấy chán nản mọi thứ? Chúng tôi liên tiếp đi tìm câu trả lời cho chính mình rằng đâu mới là cách giảm stress.

Chán nản cuộc sống hiện tại: Nghệ thuật suy nghĩ tích cực để vượt qua áp lực

Chán nản cuộc sống hiện tại: Bạn chỉ biết đến bản thân

Chúng tôi cũng tin rằng ngoài kia có rất nhiều người cũng đang giống như chúng tôi. Họ có thể là những người phụ nữ rất thành đạt, những đấng mày râu có nhiều chiến tích trong xã hội; họ chỉ là những người bình thường: không nổi bật, sống một lối sống bình lặng.

Chúng ta có điểm xuất phát và đích đến khác nhau. Nhưng cảm xúc tiêu cực là: áp lực, sự chán nản và cảm giác muốn bỏ cuộc của mỗi chúng ta lại có điểm giống nhau. Chúng ta cũng có điểm chung là khả năng kìm nén rất tốt và dẫn đến đôi lúc lại không biết làm thế nào khi cảm xúc tiêu cực dâng lên tột độ.

Và đến một ngày, sự nhàm chán kéo đến. Những dấu hiệu như bên dưới lại tràn về một cách mãnh liệt:

1. Có những thói quen xấu

Thuốc lá, rượu bia, thức đêm,.. Đây chính là những thói quen xấu mà khi con người lâm vào trạng thái buồn chán thường dễ “sẩy chân”. Với nữ giới, sự buồn chán còn được tuôn trào khi họ mua sắm quá độ, không hạn định.

Xin đừng hiểu nhầm khái niệm yêu bản thân và chỉ biết đến bản thân. Yêu bản thân ở mức độ cho phép chính là sự tích cực. Nhưng đã có lúc bạn yêu bản thân đến mức chỉ biết đến chính mình cũng là một trong những biểu hiện của bệnh ái kỷ.

Sự chán nản sẽ ngày càng dâng cao khi bạn quá yêu chính mình. Sự chán nản xảy đến cũng rất có thể là do bạn đang lâm vào trạng thái căng thẳng, stress quá mức. Hãy ngồi lại và hội thoại với chính mình, liệu bạn có đang bị áp lực chi phối dạo gần đây hay không? Nếu có thì hãy học cách kiểm soát nó ngay khi còn kịp lúc.

2. Chán nản cuộc sống hiện tại lúc nào cũng bi quan

“Tôi chán quá. Tôi buồn quá. Tôi không làm được đâu. Tôi thấy nó không có ích gì cả,...”

Việc bạn nhìn được sự việc, nhìn nhận vấn đề và tự vấn bản thân khác hoàn toàn với việc bạn luôn bi quan trong mọi vấn đề. Sẽ không có ai thích giao du với một người lúc nào cũng bị bao trùm một bầu không khí u ám, đầy tiêu cực. Bạn sẽ bị người khác xa lánh nếu cứ mang cảm xúc tiêu cực ra đường.

Bạn bè, người thân, đồng nghiệp hoặc bất cứ một người lạ nào cũng đều là một thực thể có sự sống và có cảm xúc. Đừng cho rằng họ giống như xe rác, khi bạn cần trút bỏ cảm xúc tiêu cực thì họ là người hứng chịu.

Nếu bạn thuộc tuýp người có thói quen phủ định mọi ý kiến của người khác bằng những chỉ trích, lo ngại, bi quan thì bạn nên dành thời gian để thay đổi thói quen này của chính mình. Cách này giúp bạn bảo vệ tương lai của chính mình và của cả người khác một cách hiệu quả.

3. Từ chối giao tiếp

Sẽ bình thường thôi nếu bạn chỉ muốn ở nhà mỗi tối hoặc đôi khi là vào những ngày cuối tuần để tận hưởng không gian riêng tư. Tuy nhiên, điều này sẽ bất bình thường nếu ngay cả ban ngày, bạn cũng hạn chế ra ngoài hết mức có thể.

Theo các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng ánh sáng từ bên ngoài thiên nhiên luôn mang đến cảm xúc tích cực cho con người. Nghĩa là bạn cần được ra ngoài để hít thở bầu không khí trong lành, bước ra ngoài xã hội để tương tác với thế giới xung quanh. Tâm trạng chán nản với cuộc sống hiện tại và sức khỏe của chúng ta sẽ được cải thiện hơn việc chỉ trốn suốt trong nhà.

Hãy đứng thẳng lưng lên, mở cửa và khiến bạn bè của bạn phải ngạc nhiên bằng việc chấp nhận lời mời đi chơi của họ đi nào, có thể chính bạn cũng sẽ ngạc nhiên vì những gì mình sẽ nhận được cho xem.

Chán nản cuộc sống hiện tại: Nghệ thuật suy nghĩ tích cực để vượt qua áp lực

Chán nản cuộc sống hiện tại: Bạn chỉ thích ru rú ở nhà 1 mình

4. Không có mục tiêu

Bạn không biết mình thích gì. Bạn không xác định được mình cần gì và mê cái gì. Bạn đã hoặc sắp bước ra xã hội để mưu sinh nhưng bạn thấy bản thân còn chông chênh tâm lý quá. Bạn mỏi mệt. Bạn mất dần năng lượng sống chỉ bởi bản thân đang lạc lối trong việc xác định mục tiêu của cuộc đời mình.

Hãy tìm một ai đó mà bạn tin cậy để giúp bạn nhận ra sức mạnh tận sâu bên trong con người của chính mình. Họ sẽ cho bạn bước đà để bản thân bạn đủ mạnh mẽ và bước ra khỏi vùng an toàn của bạn thân.

Hãy làm mới tâm hồn và kiến thức của mình bằng việc đọc sách mỗi ngày. Hãy cập nhật kiến thức từ những nền tảng online và cả offline. Rất có thể bạn sẽ sớm nhận ra mình là ai và đã đến lúc mình nên bước đi trên con đường của cuộc đời mình như thế nào.

5. Sống trong quá khứ và luôn nghĩ tới tương lai

Quá khứ là những thứ tốt đẹp cần được nâng niu và bảo tồn, không nên lôi ra để mộng mị. Chúng ta cần thực tế với những thứ mình đang và sắp trải qua mỗi ngày. Sự thực tế trong cảm xúc sẽ giúp bạn thoát khỏi sự đơn độc, tẻ nhạt và buồn chán những khi bị rơi vào tình huống không mấy hay ho.

Nghĩ về tương lai là việc làm được khuyến khích. Nhưng đừng dừng lại ở việc suy nghĩ. Hãy lên kế hoạch và hãy hành động từng bước cho mục tiêu của chính mình đã đặt ra. Tương lai không vì bạn đã mơ mộng quá nhiều mà bước tới. Chúng chỉ thật sự đến với những ai đã thật tâm cố gắng, kiên định cố gắng và nỗ lực nhiều hơn mỗi ngày.

6. Nghiện smartphone

Sống trong thời đại công nghệ 4.0, xã hội chìm mình trong smartphone không còn là những điều quá kỳ quặc. Cả kho tàng kiến thức nằm gọn trong chiếc điện thoại thông minh và chỉ với vài thao tác là ai cũng có thể biết được thế giới ngoài kia đang xảy ra chuyện gì.

Nhưng dùng smartphone đến mức nghiện thì hậu quả sẽ ra sao? Bạn có tin rằng ai trong chúng ta cũng đã từng là những con nghiện vì loại thiết bị này không?

Chúng ta cần tiết chế lại thời gian sử dụng điện thoại, cả bạn lẫn tôi. Tăng cường tương tác với thế giới bên ngoài. Không mang điện thoại lên tận giường ngủ hoặc ôm chằm chằm lấy chúng trong những cuộc hội thoại,... Thay đổi được những thói quen này sẽ giúp chúng ta giải tỏa được những trạng thái căng thẳng và đẩy lùi sự chán nản với cuộc sống hiện tại rất hiệu quả.

7. Tiêu thụ quá nhiều thức ăn hoặc bỏ ăn

Luôn có cảm giác muốn ăn và ăn quá nhiều hoặc không muốn ăn gì cả dù bạn thuộc thể trạng nào cũng chính là một dạng bệnh lý.

Khi bạn bị rơi vào trạng thái chán nản cuộc sống hiện tại thì bản thân dễ bị mất kiểm soát. Thế nên khi ăn uống, hãy cố gắng ăn chậm và nhai kỹ, hãy lắng nghe cơ thể để biết được bạn đã ăn gì và cần ăn bao nhiêu.

8. Ngủ quá nhiều những vẫn thấy thiếu

Ngủ đủ giấc mang đến một tâm trạng tích cực. Nhưng ngủ đủ giấc rồi lại thêm đủ giấc và dẫn đến dư giấc thì sao?

Khi con người chúng ta rơi vào trạng thái chán nản, việc tìm đến giấc ngủ để bấu víu cảm xúc cũng là điều dễ hiểu. Chúng ta ngủ nhiều đến mức dự trữ cho cả những ngày sau nhưng chưa bao giờ thấy đủ.

Hãy cố gắng gượng dậy khỏi giường. Hãy bước ra ngoài ngắm ánh nắng mặt trời sớm mai. Bình minh chứa đầy thách thức. Chúng là ước mơ, là sự nghiệp, là niềm tin, là hy vọng và hạnh phúc đang đợi bạn chinh phục. Cuộc đời ngắn, xin đừng ngủ dài để tháng năm phai. Vì bạn sẽ thấy hối tiếc khi bạn tỉnh táo sau giai đoạn stress.

Chán nản cuộc sống hiện tại: Nghệ thuật suy nghĩ tích cực để vượt qua áp lực

Chán nản cuộc sống hiện tại: Bạn chìm sâu vào nỗi buồn chán

Áp lực từ công việc và cuộc sống sẽ gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng. Chúng tàn phá chất lượng cuộc sống và nhấn chìm động lực sống của chính bạn. Chúng ta hãy học cách vượt qua stress, vượt qua sự chán nản mỗi ngày để cuộc sống nhẹ nhàng và dễ thở hơn.

Đâu là cách để chúng ta thoát khỏi viễn cảnh của bế tắc? Cách vượt qua áp lực nào thật sự hiệu quả cho những người đang mất dần động lực sống?

Cách vượt qua sự chán nản cuộc sống hiện tại

Trong cuộc sống hiện đại, sẽ có không ít những lần chúng ta gặp những áp lực, mệt mỏi đè nặng lên bản thân khiến cho ta trở nên chán nản, nặng nề và cảm thấy mọi thứ xung quanh trở nên quá nhàm chán.

Những cảm xúc tiêu cực ấy ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả làm việc, học tập, khiến cho ta xuống tinh thần, thiếu tính quyết đoán, sức khỏe dần bị sa sút.

Do đó, việc “sốc” lại tinh thần và nhanh chóng thoát khỏi những cảm giác tồi tệ trên là một điều nên làm ngay lập tức để nâng cao chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số cách vượt qua áp lực giúp bạn nhanh chóng vượt qua những cảm giác chán nản hiệu quả nhất mà chúng tôi khuyên bạn nên thử.

Cách vượt qua chán nản cuộc sống hiện tại:

1. Thay đổi cách nhìn nhận sự việc

Cuộc sống luôn biến đổi không ngừng, nếu như bạn không thể thay đổi được cục diện, thì hãy thay đổi cách nghĩ về sự việc. Nếu như bạn thấy rằng công việc bạn đang làm chỉ để kiếm đủ sinh hoạt và tồn tại trong cuộc sống này, thì bạn hãy nghĩ khác đi.

Chính bạn đang tạo nên những giá trị trong cuộc sống nhờ vào sở thích, đam mê, hay mong muốn được cống hiến của mình? Tự vấn bản thân để giúp chính mình là điều thiết thực nhất.

Hãy nhìn vào những tác động tích cực mà công việc bạn đang làm mang lại cho mọi người xung quanh, bạn sẽ cảm thấy nó ý nghĩa hơn rất nhiều. Quan trọng là bạn có nhận ra được điều đó hay không mà thôi.

Tư tưởng tiêu cực và tâm trạng chán nản cuộc sống hiện tại sẽ làm cho công việc của bạn trở nên tẻ nhạt, nhàm chán. Trái lại, những suy nghĩ tích cực sẽ luôn làm cho mọi thứ trở nên tươi đẹp và khiến bạn hào hứng hơn. Cuộc sống tươi đẹp hay tồi tệ, mọi thứ đều xuất phát từ chính suy nghĩ của bạn.

Chán nản cuộc sống hiện tại: Nghệ thuật suy nghĩ tích cực để vượt qua áp lực

Chán nản cuộc sống hiện tại: Bạn dễ bị phân tâm trong mọi việc

2. Tự tạo phấn chấn cho bản thân

Một số người cảm thấy cuộc sống buồn chán chỉ vì họ thiếu tự tin vào chính bản thân mình. Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng lại vô cùng thực tế.

Ví dụ: Bạn đang muốn làm việc thật siêng năng và chăm chỉ nhằm đạt được một mục tiêu mới, nhưng lại cảm thấy bản thân mình không thể làm được. Đôi khi bạn lại đổ lỗi cho ngoại cảnh không phù hợp hoặc bản thân chưa sẵn sàng.

Bạn biết đấy, bạn sẽ không bao giờ thành công nếu như không có những bước đi khởi đầu. Do vậy, hãy bắt tay ngay vào những việc cần làm, mọi khó khăn vướng mắc sẽ được tháo gỡ dần. Hưng phấn chính là chất kích thích giúp bạn có động lực để vượt qua mọi khó khăn và thử thách trong cuộc sống.

3. Hãy yêu quý và chăm sóc cho bản thân

Đứng trước gương và ngắm nhìn bản thân thật kỹ. Vẻ ngoài của bạn liệu có đang tiều tụy? Nội tâm của bạn có phải đang cần sự giúp đỡ hay không?

Hãy hít một hơi thật sâu, ăn mặc thật đẹp và tự tin bước ra ngoài tương tác với thế giới. Ghé qua nơi bạn thích để thưởng một tách cà phê sáng. Gửi lời cảm ơn Đấng Tạo Hóa vì đã cho bạn nhìn thấy bình minh, có thời gian để tận hưởng cuộc sống và thực hiện những thứ còn đang dở dang.

Hãy luôn tin rằng dù thế giới có sập xuống, dù bản thân có đang vấp ngã thì cũng chẳng ai có thể cứu lấy chính bạn ngoài bạn. Người khác sẽ chỉ yêu bạn khi bạn biết yêu chính mình trước tiên.

4. Làm những điều bạn muốn

Buồn chán giống như một chiếc mặt nạ che phủ đi mọi sở thích. Hãy suy nghĩ, liệu có phải bạn đang muốn làm một việc gì đó nhưng lại bị ngăn cản bởi những người xung quanh? Trước tiên, hãy suy xét và chắt lọc những tác động xung quanh mình. Sau đó phân tích mặt lợi, hại và tìm ra nguyên nhân gây nên sự buồn chán. Hãy cứ mạnh dạn làm điều bạn muốn nếu như bạn cảm thấy bức bách, khó chịu khi không được làm nó.

Nếu có thất bại, nó vẫn đem lại cho bạn những trải nghiệm, bài học đầy giá trị trong cuộc sống. Bạn có thể thỏa thích sống trong niềm đam mê, nó sẽ giải toả những buồn chán trong bạn. Chẳng phải chúng ta đã đạt được mục đích là đẩy lùi cảm giác chán nản cuộc sống hiện tại đang tồn tại trong tâm trạng của chúng ta rồi hay sao?

Chán nản cuộc sống hiện tại: Nghệ thuật suy nghĩ tích cực để vượt qua áp lực

Cách thoát khỏi tâm trạng chán nản cuốc sống hiện tại

5. Giao lưu kết bạn

Gặp gỡ và giao lưu chính là bước đệm cho những mối quan hệ tốt đẹp phát triển. Bạn sẽ tìm thấy những trái tim đồng điệu, những con người cùng sở thích và cùng chí hướng, những đồng nghiệp cùng đồng hành trên chặng đường mà bạn và họ đang cùng mơ ước. Có khi nhờ vào việc giao lưu kết bạn, chúng ta lại tìm thấy một nửa của chính mình đã mong chờ từ lâu.

Đừng nhốt mình trong một không gian tù túng. Điều đó chỉ càng làm cho bạn thấy bức bách và khó chịu hơn mà thôi. Hãy đi ra ngoài, gặp gỡ bạn bè và thậm chí là kết giao thêm với những người bạn mới. Nó sẽ khiến bạn hòa đồng và mạnh dạn hơn rất nhiều.

Chán nản đôi khi chỉ là do thiếu kết nối xã hội. Bạn hãy nhớ rằng, bộc lộ cảm xúc ra ngoài là một cách để tống tiễn nỗi buồn và sự tiêu cực rất hữu hiệu.

6. Tìm một không gian cho riêng mình

Nếu như bạn là người hướng nội thì đây là một cách rất tốt để bạn rũ bỏ những chán nản trong lòng. Đôi khi, trong thực tế, ồn ào có thể là một lỗ đen khiến bạn thờ ơ với mọi thứ.

Hãy tìm cho mình một không gian đủ yên lặng. Không nhất thiết bạn phải chạy trốn cả thế giới ở một nơi có biển xanh, cát vàng. Cần thiết nhất vẫn là việc tìm thấy một nơi mà thâm tâm bạn thấy tĩnh yên thật sự. Nơi đó có thể là một công viên, một ngôi chùa trầm mặc hay một bờ hồ,... Nơi để bạn yên tâm mà đắm mình trong sự tĩnh lặng để tìm cho bản thân sự thư thái tận sâu bên trong tâm hồn.

Tâm sự: Mỗi khi cảm thấy chán nản cuộc sống hiện tại, mình thường tìm đến những nơi vắng vẻ có sông, có cỏ, nhiều gió và ngồi đó một mình cho đến khi tâm trạng cảm thấy thoải mái.

7. Thiền định

Thiền định là cách tịnh tâm tốt nhất để thoát khỏi mọi vướng bẩn của bụi trần. Điều này đã trở thành một hoạt động không thể thiếu của rất nhiều người (nhất là những doanh nhân thành đạt) mỗi khi cảm thấy cuộc sống trở nên tẻ nhạt và đầy áp lực. Bạn sẽ tìm thấy sự bình yên, thanh thản và thoải mái mà không bị nhàm chán bởi vì sự tiêu cực bên trong tâm trí của bạn luôn được giải phóng khi ngồi thiền.

Hãy tìm đến những chuyên gia có kinh nghiệm về dẫn thiền, bạn sẽ thấy an tâm hơn trong quá trình thiền định. Nếu tự thiền mà không có chút kiến thức chắc cú nào, bạn sẽ dễ bị rơi vào trạng thái lạc lối, stress sẽ lại tăng cao mà không hiểu nguyên nhân tại sao.

8. Học hỏi từ những người thành đạt

Khi bế tắc, chán nản, bạn nên đọc những câu nói hay về cuộc sống truyền cảm hứng từ những tấm gương thành đạt. Đặc biệt, nếu họ là những người đã từng gặp phải tình huống tương tự như bạn thì đó là một cách học hỏi tuyệt vời.

Thế gian chẳng ai thành bại mà không ngây dại đôi lần. Những tấm gương thành công đều là những con người đã từng vùng lên sau lắm thất bại. Và bạn cũng biết đấy, thất bại trong kinh doanh đôi khi phải trả những cái giá cực kỳ đắt.

Vậy họ - những doanh nhân “công thành danh toại” đã làm gì khi lâm vào tình cảnh ấy? Tìm hiểu và học hỏi động lực sống bền bỉ từ họ sẽ tiếp thêm cho bạn niềm tin vào cuộc sống, chán nản cũng từ đó mà nói lời chia xa.

9. Học cách mỉm cười mỗi ngày

Dẫu bạn cảm thấy chán nản cuộc sống hiện tại, bạn đang có quá nhiều thứ để lo toan và dẫu đôi vai của bạn đang oằn xuống vì phải gánh vác quá nhiều thứ thì cũng nên mỉm cười để đứng vững. Nụ cười mang lại nguồn năng lượng tích cực, chúng triệt tiêu hormone tiêu cực rất hiệu quả.

Hãy mỉm cười mỗi ngày để có động lực. Cười để có niềm tin mà vượt qua chông gai. Cười để biết rằng cuộc đời này vẫn còn nhiều điều để ta yêu, ta quý, ta sống cho một ngày mai trọn vẹn.

10. Học cách bình tĩnh trước sự nhàm chán

Hãy tin rằng, mọi việc điều xảy ra đều có cách giải quyết. Cái chúng ta cần làm là phải thật sáng suốt, phải thật bình tĩnh để suy xét và nhìn nhận lại vấn đề, nguyên nhân xuất phát từ đâu và nên làm gì để thay đổi hiện trạng.

Chuyện đã xảy ra rồi, có nôn nóng, hoảng loạn cũng không giải quyết được gì. Hãy pha cho mình một tách trà nóng, bình tâm và chậm rãi tua lại những thước phim khúc mắc. Việc lấy lại bình tĩnh sẽ giúp bạn trở về trạng thái cân bằng, từ đó giúp bạn có thể tự mình tháo gỡ từng nút thắt trong vấn đề đang gặp phải một cách hiệu quả nhất.

Lời kết:

Chỉ cần tin là mọi sự đều có lý do. Con người được sinh ra là để tận hưởng hạnh phúc: chúng ta có đủ năng lực để kiến tạo và kiểm soát cảm xúc. Nên ngay cả khi tâm trạng bạn bất mãn, chán nản với mọi thứ thì cũng nên lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống ngay sau đó.

Chán nản cuộc sống hiện tại không phải là thứ cảm xúc được ngợi khen và tung hô. Nhưng ở một mức độ nào đó, sự nhàm chán và áp lực trong cuộc sống lại chính là động lực cho bạn tiến về phía trước.