Kế hoạch tài chính cá nhân: Vẻ đẹp trí tuệ của người phụ nữ hiện đại

16:43|07/11/2018

Kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả là nền tảng quan trọng dẫn tới thành công. Đây chính là "chìa khóa" giúp bạn đưa ra quyết định tiêu dùng sáng suốt.

Kế hoạch tài chính cá nhân nghe thật “đao tua búa lớn”. Bạn nghĩ đây chỉ là việc dành cho những công dân ngành tài chính - tiêu dùng. Tuy nhiên, thực chất chúng dành cho tất cả những ai đang có nhu cầu học về cách kiểm soát “tốc độ chảy” của nguồn thu chi cá nhân.

Tài chính cá nhân là gì?

Bạn có lo một ngày người không xu dính túi hoặc nợ nần cứ bủa vây mỗi tháng? Chúng tôi tin chúng ta giống nhau. Đều lo sợ cái cảm giác không vui vẻ này. Nhưng những thứ chúng ta đang làm hằng ngày, ý chúng tôi là sự chi tiêu theo cảm xúc đã và đang từng ngày đưa chúng ta đến con đường này rất nhanh chóng.

Kế hoạch tài chính cá nhân: Vẻ đẹp trí tuệ của người phụ nữ hiện đại

 Kế hoạch tài chính cá nhân là gì?

Vậy làm sao để lập được một bằng kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả? Để lập được kế hoạch tài chính, trước tiên bạn phải có sự hiểu biết nhất định về khái niệm này.

Kế hoạch tài chính cá nhân không đơn thuần là việc chuẩn bị như lương hưu hay tiền tiết kiệm. Nó được xem là việc lên kế hoạch cho quá trình sử dụng tài chính, giúp bạn đưa ra các quyết định hợp lý về tiền bạc. Từ đó giúp bạn đạt được những mục tiêu của mình trong cuộc sống bằng nguồn tiền mà bạn đang có.

Kỹ năng lập kế hoạch tài chính cá nhân có cần thiết cho người phụ nữ thành đạt trong cuộc sống hiện đại?

Trong cuộc sống hiện đại, phụ nữ thành đạt phần lớn luôn có sự nghiệp mở rộng nên tiền từ nhiều nguồn chảy vào túi cũng là lẽ thường tình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ cho phép bản thân tự do tiêu hoang. Chính sự nguyên tắc trong cách sống, mọi thứ đều có kế hoạch ngay cả việc xài tiền mới là mọi căn nguyên cho sự thành công của người phụ nữ hiện đại.

Phụ nữ thành đạt - Mẫu phụ nữ “cân cả thế giới”

“Phụ nữ chính là tay hòm chìa khóa” - Ông bà xưa đã có lời quả không sai. Tài chính gia đình cực kỳ quan trọng và người giữ chìa khóa cũng quyết định phần nhiều đến kinh tế gia đình có ấm no hay không.

Không bàn đến những người vợ tiêu xài hoang phí, phần đông phụ nữ luôn là người hoàn thành xuất sắc vai trò “nội tướng” của mình. Biết chu toàn trước sau, biết tính toán để lên được bảng kế hoạch cuộc đời, bảng kế hoạch tài chính cá nhân - gia đình một cách rất chi tiết và hiệu quả.

Kế hoạch tài chính cá nhân: Vẻ đẹp trí tuệ của người phụ nữ hiện đại

Kế hoạch tài chính cá nhân của phụ nữ thành đạt ra sao?

1. Có mục tiêu rõ ràng

Một chiếc tivi mới của hãng nào mới ra, giá cả so sánh và chọn thời điểm mua thích hợp với nhiều ưu đãi, nam giới làm được việc này tốt hơn nữ giới không? Vẫn có các anh rất chi là tiết kiệm và cân nhắc đôi khi hơn cả phụ nữ. Tuy nhiên, số đông vẫn là họ chỉ muốn quăng ào một cục tiền và rước đại chiếc tivi nào đó về cho nhanh lẹ.

Nam giới có thể rất quyết đoán và hoạch định mục tiêu rõ ràng trong công việc của mình, nhưng chuyện quản lý tài chính cá nhân hay tiền bạc thì chưa chắc có kế hoạch, mục tiêu cụ thể bằng phụ nữ. Cánh chị em luôn là những người tiêu dùng thông thái bởi trong phạm vi mua sắm gia đình, họ luôn biết mình muốn gì và cần làm gì một cách chính xác.

Ngoài việc quản tốt cái não, trái tim thì một người phụ nữ thành công chính là biết cách quản tốt túi tiền của chính mình. Hãy chủ động ngồi hỏi lại chính mình những khúc mắc trong chi tiêu của thời gian qua, bắt tay lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân gia đình ngay hôm nay.

2. Hạn chế nợ nần

Cánh đàn ông có thể sẵn sàng vay mượn một khoản tiền lớn khi cần thiết chỉ để đầu tư kinh doanh, tiệc tùng, hiếu, hỉ hoặc chơi bời hay mua sắm. Đôi khi họ chẳng mấy đắn đo và thường tự hào về khả năng quyết đoán của mình.

Phụ nữ lại thường suy xét cẩn trọng, tuy mất nhiều thời gian nhưng họ sẽ chẳng phải hồi hộp lo âu, sống trong nợ nần vì thiếu tính toán khi từng kế hoạch trả nợ đã được vạch ra rất kỹ.

Hãy yên tâm vì trong chuyện nợ nần, phụ nữ luôn tỉnh táo hơn nam giới, họ chẳng bao giờ muốn sống trong áp lực và các chàng cứ thong dong giao hết toàn quyền cho người bạn đời của đời mình. Lập kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp các anh giữ được tiền hợp lý và hiệu quả nhất.

3. Ghi chép tỉ mỉ

Về chuyện này thì tất nhiên chẳng mấy anh chồng nào dám vỗ ngực mình làm tốt hơn cánh chị em rồi. Vả chăng chuyện ghi chép từng đồng chợ búa, sắm sửa gia đình, công việc, v.v… thiết nghĩ cánh đàn ông cũng không có thời gian quan tâm, không muốn bận tâm vì mặc định đó là chuyện của đàn bà.

Kế hoạch tài chính cá nhân: Vẻ đẹp trí tuệ của người phụ nữ hiện đại

Kế hoạch tài chính cá nhân giúp kiểm soát nợ nần

Những bà vợ đảm thường ghi chép tất tật mọi thứ mỗi ngày, cân đong đo đếm và mỗi một việc chi tiêu luôn tính toán rất kỹ. Cánh đàn ông chịu thua với việc tỉ mỉ này nhưng với phụ nữ, chuyện này rất đơn giản. Thậm chí, đây còn là việc làm rất thú vui, nhất là khi tiết kiệm được thêm một ít tiền từ việc cân đối tài chính, với phụ nữ niềm vui này còn hơn “trúng số” ấy chứ.

4. Tiết kiệm

Ý thức tiết kiệm của các chị em đôi khi được giương thành khẩu hiệu và buộc các thành viên trong nhà phải tuân theo. Với những hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả thì không đáng bận tâm, nhưng với những gia đình thu nhập eo hẹp thì tiết kiệm là giải pháp tối ưu để đời sống no ấm, dư dả về sau. Vì vậy, các đấng mày râu đừng đánh giá thấp khả năng này của phái đẹp.

Bản năng lập kế hoạch tài chính cá nhân từ khi sinh ra đã giúp các bà vợ mới biết hôm nay mình sẽ thu vén bao nhiêu trong số tiền cho phép để bữa cơm gia đình tươm tất? Mình sẽ chọn cách nào để tiết kiệm hóa đơn điện nước trong nhà? Con vào lớp mới, chi cho nó những gì với số tiền không quá nhiều này? Làm sao để chuyện đi chơi cuối tuần với mức chi phí vừa phải mà vẫn đảm bảo cả nhà vui vẻ bên nhau? Tất nhiên những chuyện này phụ nữ luôn xuất sắc hơn cánh mày râu rồi.

Kế hoạch tài chính cá nhân: Vẻ đẹp trí tuệ của người phụ nữ hiện đại

Kế hoạch tài chính cá nhân giúp chúng ta chi tiêu tiết kiệm và hợp lý hơn

5. Kiên trì

Khi đã đặt ra kế hoạch tài chính, phụ nữ thường kiên trì thực hiện đến cùng trong khi các ông chồng có thể thấy là… thừa hơi, lê thê, mệt mỏi. Có nhiều lý do để các đấng mày râu bỏ ngang giữa chừng nhưng phụ nữ thì không bao giờ.

Một khi kế hoạch đã lên thì chị em sẽ phấn đấu đến cùng. Một ngôi nhà được sửa sang gọn gàng, sạch đẹp, sắm sửa thêm cái tủ lạnh hay máy giặt mới, một cái bàn học tươm tất cho con, v.v… Những kế hoạch vun vén, chi tiêu sẽ được vạch ra và các bà vợ sẵn sàng đi theo lề lối cho đến khi nào thực hiện được mục tiêu mà mình muốn.

Các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

Nghệ thuật để tiết kiệm tiền tối đa liệu có thật sự quá khó? Các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống. Điều này giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng khi bạn cần tiền tiêu những khi bạn bị mất đi nguồn thu nhập hoặc những lúc ốm đau bệnh tật hay gia đình cần sự giúp đỡ vật chất từ bạn.

Dưới đây là những cách để tiết kiệm tiền tối đa từ những người phụ nữ hiện đại và thành đạt mà chúng ta nên học hỏi.

Bí quyết lập kế hoạch tài chính với các bước siêu đơn giản:

- Lập mục tiêu trong cuộc sống và chỉ rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn.

- Tự đánh giá tình hình tài chính của bạn hiện tại và tính xem còn bao xa nữa để đạt được mục tiêu mình mong muốn.

- Thống kê tài sản và tất cả các khoản nợ của bạn (nếu có).

- Phát triển kế hoạch tài chính của bạn, tạo thành một lộ trình có các bước rõ ràng để đạt được từng mục tiêu khác nhau.

- Bắt đầu thay đổi và hiện thực hóa kế hoạch mỗi ngày.

- Giám sát và theo dõi kế hoạch của bạn thường xuyên và điều chỉnh khi cần thiết.

- Bắt đầu với việc xác định mục tiêu trong đời: ngắn, trung và dài hạn. Bạn phải tự xem xét độ ưu tiên cho chúng, ước lượng số tiền tương ứng cho các mục tiêu và những thời điểm bạn cần tiền. Từ đó có thể lập kế hoạch để thực hiện chúng. Đừng quên là bạn cũng phải tính toán đến những khoản chi phát sinh thêm nữa. Hãy tổ chức lại, làm chủ tài chính thay vì để nó làm chủ chính bạn.

Bằng cách lập kế hoạch tài chính cho những mục tiêu của mình, bạn sẽ đạt được:

- Giảm những mối lo nghĩ và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

- Làm chủ được cuộc sống và tinh thần vì bạn biết mình đang đi đúng hướng tới tương lai mà bạn và gia đình mong muốn.

- Cuộc sống cân bằng cả vật chất và tinh thần.

- Bạn đời nể trọng và tin tưởng, yêu thương. Tự tin hơn trong cuộc sống. Là gương sáng cho con cái noi theo.

Lời kết:

Những chia sẻ xoay quanh vấn đề về kiến thức kế hoạch tài chính cá nhân, hy vọng qua đó có thể giúp các bạn phần nào hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính, giúp kiểm soát nguồn thu chi của bản thân thật hiệu quả.