Nghệ thuật giao tiếp để thành công: Tiêu chí đánh giá phụ nữ có kiến thức thực thụ

23:48|07/11/2018

Nghệ thuật giao tiếp để thành công mang tính quyết định đến con đường thăng tiến trong sự nghiệp và tình cảm của bất kỳ ai, đặc biệt là nữ giới.

Nghệ thuật giao tiếp để thành công cần những gì? Giao tiếp được ví như sợi dây kết nối mọi người lại với nhau. Với phụ nữ hiện đại, hành động giao tiếp với mọi người xung quanh giúp cô ấy củng cố và xây dựng hình ảnh cá nhân rất hiệu quả. Điều này cần thiết nếu cô ấy muốn có được sự thăng tiến trong sự nghiệp lẫn tình yêu.

Giao tiếp là gì?

Giao tiếp là quá trình trao đổi thông tin giữa người nói và người nghe về một vấn đề nào đó. Giao tiếp thường trải qua ba trạng thái, bao gồm: tiếp xúc và trao đổi thông tin, hiểu biết lẫn nhau và tác động, ảnh hưởng lẫn nhau.

Nghệ thuật giao tiếp để thành công: Tiêu chí đánh giá phụ nữ có kiến thức thực thụ

Nghệ thuật giao tiếp để thành công: “Vũ khí” thời chiến 4.0 cho phụ nữ hiện đại

Phân loại giao tiếp

Nghệ thuật giao tiếp để thành công được phân làm hai loại chính là theo hoạt động và theo tính chất.

1. Theo hoạt động

Dựa trên các hoạt động giao tiếp, ta có thể chia chúng thành ba loại:

 • Giao tiếp truyền thống là các mối quan hệ giữa người và người hình thành trong quá trình phát triển xã hội và cuối cùng trở thành văn hoá ứng xử riêng trong xã hội (giao tiếp hàng ngày với người thân xung quanh).

 • Giao tiếp chức năng xuất phát từ chuyên môn hóa trong xã hội, ngôn ngữ thường được sử dụng để trao đổi giữa những người không quen biết nhau (giao tiếp giữa sếp với nhân viên, người bán và người mua, …).

 • Giao tiếp tự do không tuân theo bất kỳ một hình thức nào, nó xuất hiện trong quá trình tiếp xúc, tuỳ theo sự phát triển của các mối quan hệ.

2. Theo tính chất

Dựa theo tính chất của quá trình giao tiếp, ta chia chúng thành bốn loại:

 • Dựa theo khoảng cách giao tiếp mà ta phân nhỏ chúng thành hai loại: trực tiếp và gián tiếp. Giao tiếp trực tiếp là hình thức giao tiếp mặt đối mặt sử dụng ngôn ngữ và hành động trong quá trình giao tiếp. Giao tiếp gián tiếp là hình thức thông qua một phương tiện trung gian khác như: thư từ, fax, email, …

 • Loại giao tiếp nhóm, giao tiếp xã hội, giao tiếp song phương.

 • Theo tính chất giao tiếp, ta sẽ phân loại chúng thành chính thức và không chính thức. Giao tiếp chính thức là hình thức giao tiếp có sự ấn định của pháp luật, theo một quy trình đã được thể chế hoá. Giao tiếp không chính thức không mang tính ràng buộc, tính cá nhân nhưng cũng vẫn phải tuân theo các thông lệ, quy ước thông thường.

 • Giao tiếp theo tính chất nghề nghiệp, lĩnh vực.

Đâu là nghệ thuật giao tiếp để thành công?

Dù hình thức giao tiếp có phân thành nhiều loại khác nhau nhưng quá trình để đạt được sự thành công trong giao tiếp vẫn có nét tương đồng nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những bí quyết giao tiếp thành công qua những nội dung dưới đây.

1. Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể sẽ quyết định tính thành công của một cá nhân, dù họ ở lĩnh vực nào hãy chức vụ nào đi nữa. Ngôn ngữ cơ thể rất dễ thể hiện nhưng để thực hiện nó một cách hợp lý thì không hề dễ dàng.

Nghệ thuật giao tiếp để thành công: Tiêu chí đánh giá phụ nữ có kiến thức thực thụ


Đâu nghệ thuật giao tiếp để thành công?

Để sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách hiệu quả, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp kết hợp với ngôn ngữ hình thể, biểu cảm trên khuôn mặt. Bạn sẽ thấy khả năng giao tiếp của mình được cải thiện đáng kể và công việc thăng tiến cũng sẽ dễ dàng hơn. Dưới đây là bí quyết nghệ thuật giao tiếp để thành công bằng cách tự tin trước đám đông mà chúng ta có thể áp dụng.

 • Ánh mắt trong giao tiếp: Tiếp xúc với đối phương bằng mắt được xem là nghệ thuật giao tiếp vô cùng hữu hiệu. Trong khi giao tiếp, có thể hiểu được cảm xúc của người khác thông qua ánh mắt để có cách ứng xử phù hợp. Ánh mắt đi kèm theo lời nói sẽ giúp cho lời nói trở nên truyền cảm, tự tin, thuyết phục hơn.

 • Nụ cười chân thành cởi mở: Khi bạn nở nụ cười nghĩa là bạn đang lan tỏa sự cởi mở, ấm áp và vui vẻ của mình. Trong khi nụ cười chân thật có có nếp nhăn ở các góc của mắt và thay đổi sự biểu hiện của cả khuôn mặt thì nụ cười giả chỉ liên quan đến miệng và môi.

 • Giao tiếp bằng tay: Bắt tay là phương thức quen thuộc trong giao tiếp, nhưng bắt tay như thế nào để thể hiện thái độ lịch sự và đúng mực thì không phải ai cũng làm tốt. Không nên bắt tay quá chặt hoặc quá hời hợt, thay vì bắt tay quá lâu thì bạn nên thể hiện sự tự nhiên với cảm giác tin tưởng và tôn trọng đối phương.

 • Tư thế: Khi giao tiếp, đừng để người khác thấy bạn ở trong tư thế thõng vai hay quá gồng mình, điều đó thể hiện thái độ miễn cưỡng – không thoải mái nơi bạn. Tư thế tốt nhất khi đối diện với người khác là hơi rướn ngực, vai mở rộng.

 • Sao chép ngôn ngữ cơ thể của đối phương: Việc bạn sao chép hay bắt chước lại cử chỉ của đối phương sẽ tạo ra sự gắn kết vô hình và gần như ngay tức khắc đối phương và bạn. Một nghệ thuật giao tiếp để thành công.

 • Vị trí và khoảng cách trong giao tiếp: Khi đứng nói chuyện trực diện, mặt đối mặt, điều đó thể hiện bạn muốn trò chuyện thẳng thắn, thân thiện về vấn đề nào đó. Vị trí và khoảng cách giữa hai người khi trò chuyện cho thấy bạn tôn trọng không gian riêng tư của người khác.

 • Nghệ thuật giao tiếp để thành công: Tiêu chí đánh giá phụ nữ có kiến thức thực thụ

Nghệ thuật giao tiếp để thành công: Sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả

2. Tư duy phản biện

Nghệ thuật giao tiếp để thành công không thể không nhắc đến khả năng tư duy phản biện. Tư duy phản biện là quan sát, diễn giải, phân tích, suy luận, đánh giá, giải thích, và ghi nhận tổng hợp. Có một mức độ đồng thuận đáng kể trong các chuyên gia về việc cho rằng một cá nhân hay một nhóm người có gắn bó với một tư duy phản biện mạnh mẽ thì sẽ hết sức chú trọng tới:

- Minh chứng qua quan sát

- Bối cảnh

- Những tiêu chí quan yếu và thiết thực để có một nhận định đúng.

- Những phương pháp có thể áp dụng được hay kỹ thuật xây dựng nhận định.

- Những cơ cấu lý thuyết có thể áp dụng được để hiểu những vấn đề và câu hỏi trong tầm tay.

Tư duy phản biện vận dụng không chỉ tri thức về logic mà còn những tiêu chí trí tuệ khác như: sự rõ ràng, đáng tin cậy, sự xác đáng, sự sâu sắc, tính thiết thực, chiều sâu và tầm rộng, cũng như sự quan yếu và tính công bằng.

3. Giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống hàng ngày cũng như công việc, có rất nhiều sự việc phức tạp buộc chúng ta phải có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn có những quyết định giải quyết vấn đề theo đúng hướng.

- Hiểu rõ nguồn gốc vấn đề: Mọi sự việc dù nhỏ hay lớn đều có cách giải quyết và để giải quyết chúng trước tiên bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc của vấn đề.

- Phân tích vấn đề: Phân tích vấn đề giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề, biết được vấn đề đó sai ở đâu, sai như thế nào, có nghiêm trọng hay không và đưa ra các lựa chọn hợp lý nhất để xử lý vấn đề một cách tốt nhất.

- Đơn giản hoá mọi việc: Hãy giả sử rằng đó là vấn đề không hề phức tạp và mình sẽ tìm ra được giải pháp khoa học nhất để xử lý nó. Không nên làm quan trọng hóa vấn đề, bởi như vậy vô tình bạn đẩy mình vào tình huống khó, luôn căng thẳng.

- Lật ngược vấn đề: Mỗi vấn đề sẽ có những đặc điểm khác nhau, không phải vấn đề nào cũng có thể áp dụng một giải pháp giải quyết được, hãy mạnh dạn thay đổi, bạn sẽ có kết quả bất ngờ.

- Nhìn nhận vấn đề: Từ nhiều khía cạnh khác nhau sẽ cho bạn thấy được điểm mấu chốt của vấn đề, từ đó đưa ra cách giải quyết chính xác và phù hợp.

- Chọn giải pháp: Bạn cần phải thật cẩn thận vì nếu bạn đưa ra giải pháp sai đồng nghĩa với việc vấn đề của bạn sẽ không được giải quyết, rơi vào bế tắc.

- Đề ra mục tiêu: Mục tiêu sẽ giúp bạn định hình được đích đến của mình và làm thế nào để đi được đến cái đích cuối cùng đó.

- Thực hiện: Trong quá trình thực hiện bạn sẽ gặp phải những phát sinh xung quanh vấn đề cần giải quyết. Chính vì vậy, bạn hãy luôn chủ động để đối phó với các vấn đề phát sinh, để chắc chắn rằng vấn đề của bạn sẽ được giải quyết tốt nhất và mang lại kết quả như mong muốn.

- Đánh giá lại kết quả vấn đề: Việc làm này giúp bạn có cái nhìn tổng quát về toàn bộ vấn đề, những giải pháp, cách lựa chọn giải pháp, quá trình thực hiện từ đó bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho bản thân và cho những lần giải quyết vấn đề sau này.

Nghệ thuật giao tiếp để thành công: Tiêu chí đánh giá phụ nữ có kiến thức thực thụ

Nghệ thuật giao tiếp để thành công: Tư duy giải quyết vấn đề nhanh hiệu quả

3. Kiểm soát cảm xúc

Kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn trở thành người có kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh. Khi gặp một vấn đề rất bức xúc, việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là kiểm soát cảm xúc của mình thật tốt.

Đừng thể hiện sự nóng giận ra bên ngoài, vì lúc tức giận bạn rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm. Hãy để khi cảm xúc của bạn lắng xuống, cơn giận tan đi, bạn sẽ tỉnh táo hơn để đánh giá, nhận xét mọi thứ một cách thực sự khách quan.

4. Lắng nghe

Lắng nghe đối phương cũng là một cách để tôn trọng họ và vấn đề đối phương đang muốn đề cập với bạn. Khi cả hai đang cùng trao đổi về một vấn đề nào đó thì tuyệt đối đừng cắt ngang lời đối phương, việc này tạo nên sự thoải mái cho các bên tham gia giao tiếp.

Việc bạn lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề của đối phương đang đề cập từ đó phân tích ra những mâu thuẫn giữa bạn và đối phương và đưa ra những lời lẽ, cách giải quyết thuyết phục cho cả hai.

5. Trình bày và thuyết phục

Để thành công trong giao tiếp không thể bỏ qua cách trình bày và thuyết phục đối phương. Đây là cách để bạn thu hút sự chú ý, đồng tình của mọi người xung quanh.

Để làm được điều này, bạn cần có nói những vấn đề mà mọi người đang quan tâm hay mở đầu bằng cách nói chuyện hài hước. Khi đã có được sự chú ý của mọi người thì bạn cần phải đưa ra cách giải quyết vấn đề một cách hợp lý để thuyết phục họ. Điều này không hề dễ dàng nhưng nếu bạn luyện tập chúng một cách thường xuyên thì bạn sẽ nhanh chóng trở thành người giỏi giao tiếp.

Lời kết:

Nghệ thuật giao tiếp để thành công đôi khi bị hiểu nhầm với khái niệm "khéo mồm, dẻo mỏ". Nếu chịu khó ngồi nhìn nhận lại, chúng ta sẽ hiểu được điểm khác biệt hoàn toàn giữa những khái niệm này. Trong thời đại Công nghệ 4.0, nét đẹp giao tiếp trong giao tiếp cũng là tiêu chí dùng để đánh giá một người phụ nữ thành đạt và có tri thức thật thụ. Thế nên, không quá khó hiểu khi phụ nữ khuyến khích nhau đăng ký những lớp học kỹ năng mềm về giao tiếp.