Mục đích và lợi ích của phong cách sống tối giản

Xã hội phát triển khiến chúng ta lao vào vòng xoáy của vật chất. Nhưng điều này chẳng thể khiến chúng ta thấy thanh thản và hạnh phúc hơn. Do đó, nếu đang tìm một lối sống phù hợp hơn cho bản thân mình thì phong cách sống tối giản là lựa chọn hoàn hảo.

Nếu như bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ về bản chất của lối sống tối giản thì hãy cùng tôi đi làm rõ trong bài viết này nhé!

Phong cách sống tối giản là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì phong cách sống tối giản là chúng ta sẽ loại bỏ đi những thứ không cần thiết, không dùng đến. Từ bỏ lối sống vật chất để hướng đến một không gian sống gọn gàng, giản dị hơn.

Phong cach song toi gian
Phong cách sống tối giản là gì

Khái niệm phong cách sống tối giản nghe thì khá là đơn giản nhưng để thực hiện lại là điều không hề dễ dàng. Bởi rất nhiều người hiểu sai bản chất của lối sống này mà trở nên tiết kiệm quá, thậm chí là keo kiệt bủn xỉn.

Để hiểu hơn về lối sống này mình sẽ cùng mọi người đi khai thác sâu hơn trong phần tiếp theo của bài viết này.

Mục đích của lối sống tối giản

Trong những năm trở lại đây phong cách sống tối giản đã trở thành xu thế của giới trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người hiểu sai về mục đích thực sự của phong cách sống này. Do đó, trong phần dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người đôi chút để mọi người hiểu hơn về lối sống tối giản.

 • Sống tối giản là loại bỏ những thứ không cần thiết nhưng không hẳn là vứt bỏ mọi thứ. Mà bạn cần phải biết chọn lọc cái gì cần thiết cho cuộc sống của bạn và cái gì không.
 • Khi xác định theo lối sống đơn giản thì bạn phải xác định được mục đích mà mình muốn theo là gì. Nếu như muốn dành nhiều thời gian cho bản thân, tránh tiêu tiền vào những thứ vô bổ, muốn có không gian sống và làm việc thoải mái thì phong cách sống tối giản là hướng đi rất đúng đắn.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì mục đích của lối sống đơn giản chính là khiến bản thân thoát khỏi cuộc sống nô lệ của tài sản. Hướng đến cuộc sống đơn giản, an nhiên, hạnh phúc hơn. Không những thế lối sống đơn giản còn ảnh hưởng đến não bộ và suy nghĩ của mọi người. Từ đó, công việc sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Lợi ích của phong cách sống tối giản

Không tự dưng mà lối sống tối giản lại trở thành một xu thế trong giới trẻ như thế. Thực chất nếu theo được phương pháp bạn sẽ thấy được rất nhiều lợi ích của nó. Nếu không tin thì mọi người có thể tham khảo 8 lợi ích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

 • Giúp bạn có tinh thần minh mẫn và cảm giác an nhiên

Khi phụ thuộc vào vật chất chúng ta sẽ trở thành nô lệ của nó. Cuộc sống từ đó mà trở nên nặng nề hơn bởi chúng ta luôn sợ mất đi những điều này và phấn đấu có được nó. Nhưng khi đã đơn giản hóa cuộc sống thì bạn sẽ dễ dàng cân bằng cuộc sống và giải thoát bản thân bởi những thứ vật chất tầm thường.

 • Hạnh phúc hơn

Khi bạn không phải bận tâm suy nghĩ và giải thoát bản thân thì cuộc sống của bạn sẽ tự nhiên hạnh phúc hơn. Lúc này bạn sẽ nhận ra ý nghĩa thực sự của cuộc sống và dành nhiều thời gian và tâm huyết cho những điều này.

Phong cách sống tối giản
Phong cách sống tối giản đem lại nhiều lợi ích
 • Trải nghiệm cuộc sống lành mạnh và tốt đẹp hơn

Theo nghiên cứu thì không gian sống ảnh hưởng lớn đến chất lượng sinh hoạt của chúng ta. Nếu một ngôi nhà rộng rãi được bài trí ngăn nắp sẽ tạo cho chúng ta những cảm xúc tích cực từ đó mà thấy cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu bạn sống trong môi trường bừa bộn sẽ sinh ra tâm lý cáu gắt, chán nản, thậm chí là bị quan về cuộc sống. Do đó, hãy “setup” lại nhà cửa, bỏ đi những thứ không cần thiết để cho tâm trạng và cuộc sống lành mạnh hơn.

 • Sống có ý nghĩa hơn.

Lối sống tối giản không chỉ là chúng ta chỉ loại bỏ đi những thứ không cần thiết mà chúng ta phải chủ động phân bổ thời gian để làm nhiều việc có ích hơn. Chẳng hạn bạn có thể tập trung làm những việc mình yêu thích như chạy bộ, leo núi, tập yoga, đọc sách, đi du lịch, vẽ tranh, viết lách… Sự thay đổi nhẹ nhàng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của bạn.

 • Xua đi những căng thẳng và lo âu

Ban ngày chúng ta phải trải qua 8 tiếng làm việc căng thẳng ở công sở, đến tối về lại phải vùi mình vào ngôi nhà rộng lớn cùng rất nhiều vật dụng. Điều này trở thành nỗi ám ảnh cho mọi người. Nhưng với lối sống tối giản bạn sẽ bỏ bớt đi những vật dụng không cần thiết. Nhờ vậy mà công việc dọn dẹp đơn giản hơn và bạn có thêm nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân. Áp lực trong cuộc sống nhờ đỏ mà được giảm đi rất nhiều.

 • Tiết kiệm được nhiều tiền để đầu tư vào các khoản có ích

Phong cách tối giản chính là loại bỏ những chi tiêu không cần thiết, chỉ tập trung vào những thứ thực sự hữu ích. Đồng thời theo lối sống tối giản bạn cũng không phải đầu tư mua sắm nhiều quần áo, giày dép, túi xách cho bản thân… Nhờ vậy mà bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Số tiền này bạn có thể đầu tư vào những sở thích của mình hoặc cùng gia đình đi du lịch.

 • Ít sợ thất bại

Khi bạn đã theo phong cách sống tối giản thì mọi thứ với bạn đều được đơn giản hóa. Nhờ vậy mà bạn sẽ không lo sợ thất bại, cố gắng hết mình vì mục tiêu. Để thành công trong cuộc sống thì đôi khi điều này cũng khá là quan trọng.

 • Tự tin hơn

Phong cách sống tối giản sẽ thúc đẩy tính cách cá nhân phát triển. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong công việc cũng như mưu cầu hạnh phúc của bản thân.

 • Có những mối quan hệ cần thiết

Lối sống đơn giản không chỉ chú trọng vào vật chất mà sẽ nhấn mạnh vào việc sàng lọc các mối quan hệ không cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Lúc này bạn sẽ thấy những người thuật sự có ý nghĩa với mình để gắn bó lâu dài. Đồng thời khi theo lối sống đơn giản bạn sẽ không cảm thấy ghen tị hay chứng kiến đồng nghiệp sở hữu nhà đẹp, xe tốt. Cũng như bạn sẽ không cố gắng lấy lòng hoặc gây ấn tượng với mọi người.

Đừng có những lầm tưởng về cuộc sống tối giản

Mục đích của phong cách sống tối giản chắc chắn mọi người đều đã rõ. Tuy nhiên để thực hiện đúng với mục đích mà phong cách này hướng đến lại là điều không hề dễ dàng. Thậm chí, nhiều người khi thực hiện còn bị coi là sống bủn xỉn.

Do đó, với mong muốn có thể thực hiện phong cách tối giản thành công. Trong phần dưới đây mình sẽ chỉ ra một số lầm tưởng về phong cách sống tối giản mà mọi người đều hay mắc. Cụ thể như sau:

 • Sống tối giản không phải là 7 ngày trong tuần phải mặc đồ giống nhau. Mà mọi người phải tìm ra một lối sống phù hợp nhất với bản thân mình.
 • Bạn không nên máy móc theo các blogger hay vlogger trên youtube. Mà chỉ cần bản thân mình cảm thấy thoải mái hạnh phúc là đã thành công rồi đó.
 • Sống tối giản không có nghĩa là keo kiệt bủn xỉn. Bởi trên thực tế những người sống tối giản thường sử dụng những loại công nghệ hiện đại nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá cuồng công nghệ mà mua về những thứ không cần thiết gây tốn kém và biến căn phòng của mình trở nên chật chội hơn.
 • Sống tối giản là phải loại bỏ hết đồ đạc. Điều này là đúng nhưng chưa hẳn là đủ. Bởi sống đơn giản không chỉ đơn thuần là cuộc sống vật chất mà mọi người cần phải đơn giản hóa bất cứ điều gì liên quan đến cuộc sống như cuộc sống tinh thần, mối quan hệ xã hội. Bạn có thể lược bỏ những thứ không cần thiết gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mình như tin sốc, tin rác hay bất cứ điều gì mà mình không thích.
 • Sống tối giản chỉ là một trào lưu sớm nở rồi tàn. Đây là quan niệm sai lầm bởi nếu đã thấy được giá trị thực sự của lối sống này thì bạn sẽ kiên trì thực hiện đến cùng.
 • Sống tối giản là lừa dối bản thân chấp nhận thực tại để từ bỏ. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi sống tối giản là giảm bớt những điều không cần thiết chứ không phải là từ bỏ cố gắng. Thậm chí bạn có thể làm mọi việc tốt hơn khi theo lối sống tối giản. Vì lúc này bạn sẽ có tư tưởng thoải mái cũng như có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về mọi việc.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của mình về phong cách sống tối giản của bản thân mình đã thực hiện. Còn bạn thì sao? Hãy cùng chia sẻ với tôi trong mục bình luận dưới này để cùng hoàn thiện và phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *