Ứng dụng BIM trong xây dựng đem lại những lợi ích gì?

ung-dung-bim-trong-xay-dung-1

Ứng dụng BIM trong xây dựng đem lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia như kiến trúc sư, nhân viên kế toán dự thầu, quản lý dự án, nhà phụ thầu… Vậy những lợi ích của việc ứng dụng BIM trong xây dựng là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bên dưới bạn nhé!

Đặc điểm của mô hình xây dựng BIM

BIM là quá trình tạo lập, dùng mô hình thông tin trong thiết kế, thi công, vận hành và bảo trì công trình.

Đối với thi công xây dựng, những thông số về kích thước, kỹ thuật, tiến độ thi công cùng với khả năng thi công, vật tư, nhân lực rất quan trọng. Trong khi đó, mô hình BIM có thể tích hợp tất cả thành cơ sở dữ liệu cho phép người dùng truy cập, điều chỉnh, quản lý một cách dễ dàng.

Nhờ đó, những bên tham gia dự án xây dựng có thể chọn lựa, bổ sung hoặc thay đổi thuộc tính trong công trình. Khi một bên thay đổi cơ sở dữ liệu sẽ tự động cập nhật vào dữ liệu chung, bảo đảm tính thống nhất cho dự án.

Ứng dụng BIM trong xây dựng đem lại những lợi ích gì? 

Giảm công việc làm, giảm xung đột và thay đổi chính là lợi ích chung của việc ứng dụng BIM trong xây dựng

ung-dung-bim-trong-xay-dung
Giảm công việc làm, giảm xung đột và thay đổi chính là lợi ích chung của việc ứng dụng BIM trong xây dựng

Tuy nhiên mỗi bên tham gia dự án sẽ nhận được lợi ích riêng khi ứng dụng mô hình BIM vào xây dựng, cụ thể:

Đối với kiến trúc sư

Việc ứng dụng BIM trong xây dựng giúp cho các kiến trúc sư giảm việc làm cũng như xung đột hiệu quả. Mô hình này giúp họ tạo ra thiết kế có tính xây dựng, trông đẹp hơn.

Bên cạnh đó các kiến trúc sư còn nhận được lợi ích của BIM trong việc lưu giữ thiết kế. Họ có thể giữ nguyên được ý tưởng ban đầu cho tới khi kết thúc giai đoạn thiết kế, thực thi thiết kế. Tức là tòa nhà sau khi thi công sẽ giống y bản Concept, nhà đầu tư sẽ có sản phẩm họ mong đợi.

Nhân viên kế toán dự thầu

BIM mô hình có thể lưu trữ chi phí riêng lẻ của từng yếu tố trong tòa nhà. Chính vì thế, tất cả mọi chi tiết có chi phí liên quan đều có thể được tính bởi BIM một cách dễ dàng. Điều đó làm cho việc ước tính trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên BIM không thể thay thế hoàn toàn công cụ ước tính được. Các kế toán dự thầu được đào tạo với kinh nghiệm nhiều năm là vô giá với công ty xây dựng cũng như các dự án. Nhưng họ có thể thấy được lợi ích từ BIM mô hình trong cơ sở dữ liệu kiến trúc.

Các kế toán có thể sử dụng BIM như bước xác minh thứ hai. Nếu như số của họ cùng số mẫu khác nhau có thể yêu cầu nhà thiết kế xem xét lại. Bằng cách này, cả hai bên sẽ dùng kiến thức vốn có để bảo đảm ước tính cũng như kế hoạch được chính xác.

Quản lý dự án

Những người quản lý dự án cũng nhận thấy được nhiều lợi ích khi ứng dụng BIM trong xây dựng. Đoge Data & Analytics năm 2015 đã báo cáo rằng, nhà quản lý dự án dùng mô hình BIM đã có cải thiện đáng kể. Cụ thể, việc ứng dụng mô hình này đã làm giảm chi phí dự án cuối cũng như tiến độ dự án. 

Đến thời điểm hiện tại, công nghệ này đã dần trở nên phát triển hơn. Việc gia tăng công ty dùng BIM đã giúp nhà quản lý dự án thấy được lợi tức đầu tư cao nhất từ đây

Chủ đầu tư ứng dụng BIM trong xây dựng nhận lại lợi ích gì?

Không nhận nhiều lợi ích về chuyên môn nhưng chủ đầu tư sẽ đón nhận giá trị đầu tư nhiều hơn công trình hoàn thiện. Ngoài việc công trình hoàn thiện nhanh chóng, tiết kiệm hơn, dữ liệu trong BIM cũng đem tới giá trị lâu dài.

Những thông tin, bản vẽ được trình bày trực quan sẽ cho họ có cái nhìn tư duy tốt hơn. Hay nói cách khác, cách dùng tòa nhà thông minh, khóa học và hướng tới nhiều mục đích dùng chính là những gì BIM đen tới. Bên cạnh đó việc bảo trì tòa nhà cũng trở nên tốt hơn khi ứng dụng BIM trong xây dựng.

Kết luận

Hy vọng qua chia sẻ trên bạn đã nhận thấy được những lợi ích tuyệt vời khi ứng dụng BIM trong xây dựng. Đừng quên theo dõi pcone.com.vn để biết thêm những thông tin hữu ích khác bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *