Ý nghĩa cuộc sống: Cuộc sống là gì? Cách giảm stress trong cuộc sống?

11:37|05/11/2018

Ý nghĩa cuộc sống, tuyển tập những câu nói hay về cuộc sống, gia đình, cha mẹ, tình yêu và tình bạn. Ý nghĩa, triết lý thay đổi cuộc đời.

Ý nghĩa cuộc sống là một chuỗi màu sắc thi vị với đủ các cung bậc cảm xúc: Hỉ nộ ái ố. Những câu nói hay và thú vị về cuộc đời đôi khi ta bắt gặp hoặc lượm lặt ở đâu đó thường mang lại cho chúng ta nhiều chiêm nghiệm. Đọc và không ngừng học hỏi những điều hay, những phương châm sống có ích và những triết lý sống đã được đúc kết chính là món quà tinh thần to lớn mà không của cải nào có thể trao đổi.

Ý nghĩa cuộc sống: Cuộc sống là gì? Cách giảm stress trong cuộc sống?

Ý nghĩa cuộc sống: Cuộc sống là gì? Cách giảm stress trong cuộc sống?

Cuộc sống là gì?

Cuộc sống là một khái niệm trừu tượng, khó có định nghĩa cụ thể. Hiểu theo cách chiết tự ngôn ngữ thì "cuộc" là "sự việc có nhiều thành phần tham gia, diễn ra theo một quá trình nhất định" và "đời" là "một khoảng thời gian sống của một sinh vật".

Theo quan điểm Phật giáo, mỗi cuộc có sự sống bị phân cách bởi "cái chết", tạm gọi là "một đời" và có ý niệm "đời đời, kiếp kiếp".

Ý nghĩa của cuộc sống

Ý nghĩa cuộc sống là gì? Là một câu hỏi triết học về mục đích và ý nghĩa của sự sống, sự tồn tại nói chung. Ý nghĩa về cuộc sống được thể hiện qua một loạt các câu hỏi liên quan: "Vì sao ta ở đây?" "Cuộc sống là gì?" "Ta sống vì cái gì?".

Cách giảm stress trong cuộc sống?

Cuộc sống sẽ có ngày vui, có những ngày buồn. Khi gặp buồn hay bế tắc, cần để bản thân được nghỉ ngơi. Trong những trường hợp bạn bị stress, bị căng thẳng vì vô vàn lý do cũng hãy cố gắng tìm cho ra một lý do để bản thân đứng lên khỏi sự chán chường, mỏi mệt này.

Hãy áp dụng những mẹo dưới đây để tìm thấy sự bình an từ bên trong tâm trí, khi ấy cũng là lúc bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa cuộc sống mà bạn hằng theo đuổi bấy lâu nay.

1. Đặt ra ưu tiên: Thật khó có thể nghỉ ngơi trong khi bạn đang ôm một đống công việc. Nếu bạn biết bỏ qua công việc ở nhà khi đến cơ quan và ngược lại, bạn sẽ dễ dàng xóa bỏ sự căng thẳng. Bởi mọi việc chỉ trôi chảy và đạt được hiệu quả cao khi bạn có một tâm trạng tốt để thực hiện mà không bị cảm thấy áp lực.

2. Phân chia công việc: Bạn biết rằng việc gì bạn cần làm và việc gì bạn có thể trì hoãn. Hãy làm những nhiệm vụ cấp thiết đầu tiên. Suốt ngày làm việc chưa chắc đã mang lại hiệu quả. Đừng ngần ngại, hãy thử bỏ công việc sang một bên, sau khi nghỉ ngơi sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.

Ý nghĩa cuộc sống: Cuộc sống là gì? Cách giảm stress trong cuộc sống?

 Cách giảm stress trong cuộc sống? - Nghệ thuật sống tốt hơn

3. Điều chỉnh nhịp thở: Rất nhiều người trong chúng ta còn chưa biết cách thở thế nào cho có lợi cho sức khoẻ. Bạn có thể tham gia các lớp yoga để học cách thư giãn và cách thở. Cố gắng thở sâu nhiều lần trong lúc làm việc, nhất là khi bạn cảm thấy có dấu hiệu của mệt mỏi và căng thẳng, hay khi phải hoàn thành công việc đang đến gần, việc thở sâu sẽ giúp bạn lấy lại chút sinh khí để làm tốt hơn. Thở sâu giúp bạn lấy lại được năng lượng để làm việc rất hiệu quả.

4. Nghỉ giải lao: Mặc dù bạn vẫn dồi dào năng lượng và cảm thấy thoải mái nhưng hãy tự cho mình một chút thời gian nghỉ ngơi trong giờ làm việc. Chỉ cần 5 đến 10 phút giải lao với một tách trà, hay nhắm mắt hoặc nhìn lên bầu trời trong xanh, bạn sẽ được tiếp thêm nhiều năng lượng cho các hoạt động của mình.

5. Tự tìm không gian riêng: Nếu bạn cùng phòng với đồng nghiệp hay với chồng/vợ, bạn nên chọn cho mình những thời điểm thích hợp để có được khoảng không gian riêng. Một mình không hẳn là cô đơn. Thói quen một mình một lúc chỉ là để chúng ta có không gian riêng để ngồi nhìn nhận lại một số vấn đề.

6. Ra ngoài và tự thưởng cho mình cái gì đó: Bạn có thể đi xem phim, xem kịch hay đi nhảy ở quán bar. Hãy để mọi việc sang một bên, một mình thư giãn và tận hưởng những giây phút thoải mái nhất. Bất cứ lúc nào mệt mỏi bạn đều có thể dành cho mình một khoảng thời gian riêng như vậy.

7. Dành thời gian cho gia đình: Nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho công việc, bạn sẽ sao nhãng gia đình. Điều này là nguyên nhân dẫn tới việc thiếu hụt tình cảm gia đình ở những đứa trẻ, nguội lạnh tình cảm ở đôi vợ chồng. Việc ở bên gia đình. cùng nhau ăn tối, xem tivi, chơi game hoặc đi dạo với người thân sẽ giúp bạn có được những cảm giác ấm áp, dễ chịu. Chúng tạo nên nguồn sinh khí cũng như năng lượng để bạn bước tiếp với con đường đã chọn.

8. Cười: Nếu bạn nói rằng mình đã già thì nụ cười là một phương thuốc tốt nhất. Khi bạn cười, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Nụ cười giúp bạn làm tươi mới lại chính mình. Tại sao bạn không thưởng thức một bộ phim hài, phim hoạt hình hay câu chuyện cười với bạn bè để thư giãn, mọi căng thẳng sẽ biến mất, tâm trạng căng thẳng bởi bộn bề cuộc sống cùng nhờ đó mà tan chảy.

9. Nhờ sự giúp đỡ: Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng mình có thể làm tất cả mọi việc. Bạn không phải là siêu nhân. Có rất nhiều trọng trách trên vai mà bạn không thể chu toàn.

Đừng ngần ngại kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người, nếu bạn không nói ra thì chẳng ai biết bạn đang gặp khó khăn gì. Sự thật cho thấy, hầu hết mọi người được đề nghị giúp đỡ thường có cảm giác mình có giá trị, được tôn trọng và họ tin chắc rằng bạn đang cần họ. Như vậy, việc đề nghị giúp đỡ luôn có lợi cho cả hai phía, đáng được cân nhắc và phát huy.

10. Gặp gỡ bạn bè: Hãy gọi bạn bè đi uống cafe, nói chuyện và tận hưởng những giây phút bên họ. Khoảng thời gian bên bạn bè có thể giúp bạn xóa tan mọi ưu phiền, lo lắng. Gặp gỡ bạn bè cũng là cách để duy trì và cải thiện mối quan hệ xã hội được tốt hơn. Bạn không thể hạnh phúc nếu chỉ có gia đình và người bạn yêu thương. Bạn bè chính là một phần tất yếu mà chúng ta nên có. Cuộc đời của mỗi người nhờ có bạn bè mà sắc màu thêm thắm đượm.

11. Làm việc nhóm: Một người không thể biết hết mọi thứ. Chính vì vậy, làm việc theo nhóm sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả công việc cao và nhanh hơn. Bên cạnh đó, sự giao tiếp thường xuyên giữa các cá nhân với nhau sẽ tạo nên sự thân thiết và sợi dây tình cảm gắn bó giữa mọi người. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều cảm hứng làm việc, bạn cũng có nhiều cơ hội học hỏi từ đồng nghiệp của mình.

Ý nghĩa cuộc sống: Cuộc sống là gì? Cách giảm stress trong cuộc sống?

Đi tìm ý nghĩa cuộc sống để tìm thấy sự bình an từ bên trong tâm trí

12. Đi ngủ khi cần thiết: Khi bạn mệt mỏi rất dễ dẫn tới stress, bởi vì bạn đang kiệt sức. Hãy cố gắng chợp mắt một vài giờ, thậm chí chỉ khoảng mười lăm phút. Nếu bạn không thể đi ngủ sớm, bạn có thể dậy muộn hơn hoặc ngủ trưa. Khi bạn không ngủ ngay được, bạn vẫn cứ nhắm mắt và thư giãn, mọi mệt mỏi sẽ tan biến. Sau một giấc ngủ, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Sự minh mẫn khi ngủ đủ giấc hoặc thư giãn vừa đủ sẽ giúp chúng ta có được cái nhìn khách quan trong việc xử lý vấn đề.

13.Thử vài cách thư giãn: Bạn có thể thưởng thức nhạc nhẹ, ngồi thiền, dùng dầu tinh chất, hương liệu dược thảo, đi spa hoặc massage để thư giãn,... Có nhiều cách thư giãn giúp bạn loại bỏ stress trong cuộc sống. Không nhất thiết phải chi quá nhiều tiền để được tận hưởng dịch vụ thư giãn 5 sao. Quan trọng là chọn loại hình thư giãn phù hợp với chính mình, ở đó bản thân có thể thoát ra được mọi bế tắc đang ẩn sâu bên trong tâm trí.

14. Tập thể dục thường xuyên: Các bài tập thể chất có tác dụng lớn trong việc trị stress. Bạn có thể tham gia các môn như: aerobic, yoga, bơi, đi xe đạp hay chạy bộ. Tập thể dục sẽ đốt cháy nhiều calo, giúp bạn sảng khoái và phấn chấn tinh thần rất hiệu quả. Đến phòng tập cũng được, ra công viên hoặc tập tại nhà cũng chẳng sao. Mấu chốt vẫn là chúng ta phải dành ra chút ít thời gian để tập thể dục nếu muốn cải thiện chất lượng cuộc sống.

15. Cuối cùng bạn hãy học tính kiên nhẫn: Kiên nhẫn là một điều mà mỗi chúng ta nên có trong cuộc sống. Trước những khó khăn, bạn hãy tự đặt câu hỏi để tìm ra những lý do vì sao bạn sai, vì sao bạn không đạt kết quả tốt và điều gì quan trọng đối với bạn lúc này. Kiên nhẫn tìm câu trả lời nhiều khi lại mở ra cho bạn những cơ hội tuyệt vời. Đức tính này rất cần thiết cho tất cả mọi việc, mọi mối quan hệ trong cuộc sống.

Những câu nói hay trong cuộc sống

Trong cuộc sống đôi khi bạn sẽ vấp phải những khó khăn, những đắn đo suy nghĩ không biết phải làm gì, đi theo hướng nào, quyết định ra sao vì mọi quyết định đều có thể ảnh hưởng tới cả cuộc đời và cuộc sống sau này của bạn.

Những câu danh ngôn cuộc sống ý nghĩa hay mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, hy vọng sẽ giúp bạn yêu cuộc sống hơn, có thêm nghị lực và niềm tin để vượt qua những khó khăn trước mắt:

1. Tôi không tin ai không có lúc buồn, tôi không tin ai luôn có niềm vui – (Khuyết Danh).

2. Ta cứ trách cuộc đời hay méo mó

Sao ta không tròn ngay tự trong tâm? – (Khuyết danh).

3. Giúp những người khác là giúp chính mình. Điều tốt nào chúng ta cho đi chắc chắn sẽ quay trở lại với chúng ta -( Flora Edwards).

4. Sinh sự thì sự sinh, bớt việc thì việc bớt – (Kinh Dịch).

5. Rốt cuộc, những cảm xúc bồng bột của tình yêu rồi sẽ qua đi. Chỉ có tình nghĩa đằm thắm do mang ơn lẫn nhau là sẽ còn lại với thời gian.

6.Gieo suy nghĩ, gặt hành động

Gieo hành động, gặt thói quen

Gieo thói quen, gặt tính cách

Gieo tính cách, gặt số phận – (Dick Lyles).

7. Bởi vì ông Trời không thể có mặt ở khắp mọi nơi nên ông mới tạo ra các bà mẹ. (Ngạn ngữ Do Thái).

8. Cái gì mà chúng ta học được ở tuổi thơ thì luôn còn mãi. (Cerventes).

9. Trẻ em : không chỉ là những người bé. Trẻ em thật sự là những con người đặc biệt. Trên đời này không ai giống trẻ em cả. (Adrian Wagner).

10. Thực trạng không phải là thứ bạn ao ước có, cũng không phải là thứ mọi người thấy mà là thứ thực sự là như thế. (Robert J. Ringer).

11. Trong xã giao đừng đổi bạn thành thù mà hãy đổi thù thành bạn. (Pythagore).

12. Ai chiến thắng không hề chiến bại

Ai nên khôn chẳng dại đôi lần – Tố Hữu.

13. Trước khi làm chủ được ngoại vật hay làm chủ được người khác, cần phải biết làm chủ được những suy nghĩ và cảm xúc của chính bản thân.

14.Bí quyết của thành công là biết chia mục tiêu lớn ra thành nhiều mục tiêu nhỏ. Đặt mục tiêu càng rõ ràng và cụ thể bao nhiêu, càng dễ thực hiện và đạt được bấy nhiêu.

15.Muốn làm một việc cho thật tốt, cần phải có niềm đam mê và sự hăng say trong công việc. Chính niềm đam mê, sự hăng say sẽ giúp nâng đỡ ta vượt qua những khó khăn và trở ngại trong công viêc.

16.Tình yêu cho đi sẽ được đáp lại bằng tình yêu, tình thương cho đi sẽ được đáp lại bằng tình thương.

17. Tình bạn là nhận thêm niềm vui và chia bớt nỗi buồn. (Thomas Fuller).

18. Nhân từ, ngọt ngào là dấu hiệu của tính cao thượng. (Pythagore).

19. Có những tình cảm sống suốt cả đời và chỉ chấm dứt cùng với đời sống. (Fosefine).

20. Đứng sau động từ “yêu thương” thì “giúp đỡ” là động từ đẹp nhất trên thế giới. (Bertha Von Suttner).

21. Đừng bao giờ mất kiên nhẫn, đó chính là chiếc chìa khoá cuối cùng mở được cửa. (Saint Exupery).

22. Tình thương yêu là một trái cây luôn nở rộ và vừa tầm hái. (Mẹ Terasa).

23. Người lạc quan cho đấy là cái bánh, kẻ bi quan lại thấy đó là cái lỗ tròn.

24. Trong tâm hồn cao thượng tất cả đều cao thượng. (Pascal).

25. Trong phúc đã chứa sẵn mầm họa. Trong họa luôn chứa sẵn mầm phúc. Phúc càng lớn, họa càng lớn và ngược lại họa càng lớn, phúc càng lớn. Trong cái được có cái mất. Trong cái mất có cái được. Đó là tính hai mặt của phúc họa, được mất.

26. Bớt đau khổ so với ngày hôm qua là hạnh phúc. Kém hạnh phúc so với ngày hôm qua là đau khổ. Hạnh phúc và đau khổ chỉ là những khái niệm mang ý nghĩ tương đối.

27. Ở trên đời này, hễ được cái này thì sẽ mất một cái khác và hễ mất một cái này sẽ được một cái khác. Mỗi cái lợi luôn đi kèm với một cái hại tương ứng và ngược lại mỗi cái hại luôn luôn đi kèm với một cái lợi tương ứng. Đó là luật bù trừ hay là luật đánh đổi.

28. Hạnh phúc ở trong tâm ta. Nghĩ là hạnh phúc thì sẽ cảm thấy hạnh phúc, nghĩ là đau khổ thì sẽ cảm thấy đau khổ. Hạnh phúc là biết đủ, biết hài lòng với những gì mình có. Hay nói đúng hơn hạnh phúc là biết mình thực sự cần cái gì và có được cái mình cần.

29. Lòng yêu thương là điều mà chúng ta có thể mang theo khi chúng ta ra đi, và nó khiến cho giây phút cuối trở nên dễ dàng chịu đựng. (Louisa May Alcott).

30. Tình yêu không có thời hạn, chừng nào trái tim còn đập người ta còn yêu. (Karamzin).

31. Hãy có lòng nhân ái, bởi vì bất kỳ ai bạn gặp đều đang chiến đấu gian khổ hơn bạn. (Plato).

32. Phải yêu bạn vì hạnh phúc thương yêu không vì lợi lộc có thể khai thác được. (La Bruyere).

33. Nguyên nhân chính của các lỗi lầm loài người mắc phải được tìm thấy trong những thành kiến được thu thập từ thời thơ ấu. (Descartes).

34.Thành công không luôn luôn phải là có nhiều tiền. Khi ta vượt lên chính mình hay khi ta đem lại hạnh phúc cho người khác đó cũng là thành công.

35.Những công trình vĩ đại đều khởi nguồn từ một ý nghĩ. Khi một ý nghĩ khi được nung nấu và được lên một kế hoạch hành động cụ thể, với thời gian tự nó sẽ tìm ra những phương cách để biến ý nghĩ đó trở thành hiện thực.

36. Thành bại, may rủi trong cuộc đời con người tuy do nhiều yếu tố quyết định, những suy cho cùng vẫn là do tính cách con người và do sự lựa chọn của cá nhân mà ra.

37. Để thành công cần có thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Thành công trong cư xử, chúng ta sẽ có trong tay điều kiện nhân hòa. Điều quan trọng nhất của thành công trong cư xử là biết nghĩ đến người khác, và cao hơn là biết thương người như thể thương thân. Khi ta thương người chính là ta đang thương mình đó, người sẽ đền đáp lại cho ta cái mà ta cần.

38. Cư xử với con người bằng sự chân thành sẽ được đáp lại bằng sự chân thành.

39. Hãy khám phá những điều nhỏ nhoi đang làm cho phong cách sống của bạn tốt đẹp hơn. Những khoảnh khắc ấy là những hạt vàng trên lối đi toàn sỏi đá… Để ta nhận ra rằng “Cuộc đời là một điều kỳ diệu”. (Trái tim có điều kỳ diệu).

40. Tất cả kho tàng trên trái đất không thể nào so sánh nổi với hạnh phúc gia đình. (Calderon).

Lời kết:

Đó là những câu nói hay về cuộc sống, ý nghĩa cuộc sống có thể mang nhiều khái niệm khác nhau. Chỉ cần bạn thấy hài lòng với những gì bạn đang có thì nghĩa là bạn đang hạnh phúc. Stress cũng có thể là cánh cửa để mở ra lối thoát cho những ai đang đứng bên bờ bế tắc. Hãy học cách chế ngự và nhìn ra ánh sáng từ áp lực nếu bạn muốn thu nhặt “kim cương” trong những tháng ngày sau.